วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ


 ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ

           ถั่วงอกเด็ดหาง
           หัวไชโป๊สับ
           ผงพะโล้
           อบเชย
           โป๊ยกั๊ก
           ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (แบบไม่ตัด)
           เต้าหู้ขาว (หั่นเป็นแท่ง)
           โปรตีนเกษตร (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)
           เห็ดต่าง ๆ เช่น เห็ดฟาง เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ และเห็ดชิเมจิ
           น้ำเปล่า
           พริกไทยป่น
           น้ำตาลปี๊บ
           ซีอิ๊วดำหวาน
           ซีอิ๊วขาว
           ผงปรุงรสเห็ดหอม
           น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

 วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ

           1. ลวกถั่วงอกให้สุก จากนั้นเจียวหัวไชโป๊สับให้เหลือง เตรียมไว้

           2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ผงพะโล้ อบเชย และโป๊ยกั๊กลงผัดพอหอม จากนั้นใส่เห็ดต่าง ๆ ผัดพอสุก

           3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรสเห็ดหอมคนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ (และโปรตีนเกษตร) เคี่ยวต่อจนส่วนผสมเข้าเนื้อ และน้ำเริ่มงวด

           4. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนเขียง ตักส่วนผสมในข้อ 2 และถั่วงอกลวกใส่ ม้วนเป็นแท่งกลม จากนั้นนำไปนึ่งพอสุก

           5. ตัดเป็นชิ้นพอคำ โรยด้วยหัวไชโป๊เจียว เสิร์ฟคู่กับซีอิ๊วดำหวาน

          ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ อาหารเจบ้าน ๆ สุดอร่อย

ขอขอบคุณที่มา:http://cooking.kapook.com