ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ
ถั่วงอกเด็ดหาง
หัวไชโป๊สับ
ผงพะโล้
อบเชย
โป๊ยกั๊ก
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (แบบไม่ตัด)
เต้าหู้ขาว (หั่นเป็นแท่ง)
โปรตีนเกษตร (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)
เห็ดต่าง ๆ เช่น เห็ดฟาง เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ และเห็ดชิเมจิ
น้ำเปล่า
พริกไทยป่น
น้ำตาลปี๊บ
ซีอิ๊วดำหวาน
ซีอิ๊วขาว
ผงปรุงรสเห็ดหอม
น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ
1. ลวกถั่วงอกให้สุก จากนั้นเจียวหัวไชโป๊สับให้เหลือง เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ผงพะโล้ อบเชย และโป๊ยกั๊กลงผัดพอหอม จากนั้นใส่เห็ดต่าง ๆ ผัดพอสุก
3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรสเห็ดหอมคนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ (และโปรตีนเกษตร) เคี่ยวต่อจนส่วนผสมเข้าเนื้อ และน้ำเริ่มงวด
4. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนเขียง ตักส่วนผสมในข้อ 2 และถั่วงอกลวกใส่ ม้วนเป็นแท่งกลม จากนั้นนำไปนึ่งพอสุก
5. ตัดเป็นชิ้นพอคำ โรยด้วยหัวไชโป๊เจียว เสิร์ฟคู่กับซีอิ๊วดำหวาน
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ อาหารเจบ้าน ๆ สุดอร่อย
ขอขอบคุณที่มา:http://cooking.kapook.com