วิธีทำ ต้มยำกุ้ง


เครื่องปรุง + ส่วนผสม

กุ้งขนาดกลาง    12  ตัว (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด)
เห็ดฟาง    10  อัน
ตะไคร้    1  กำ  (ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 ซม.)
ใบมะกรูด    3  ใบ
เกลือ    1  ช้อนชา
น้ำปลา    2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    3  ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู    6  เม็ด (ทุบพอให้แตก)
น้ำสะอาด    4  ถ้วยตวง
ผักชี    1/2  ถ้วยตวง (หั่นหยาบ)


 วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2.นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3.หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และ้นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ


ที่มา  https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/Z2876cu3i8p