วิธีทำ ลาบเป็ด


อาหารเด็ดจานนี้นำเนื้อเป็ดมาสับจนละเอียดแล้วรวนให้สุก ปรุงรสเค็มเปรี้ยวเผ็ดด้วยน้ำปลามะนาว และพริกป่นจนกลมกล่อมได้ที่ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย รับประทานคู่กับผักเคียงนานาชนิดที่หาได้ในแถบอีสานอย่างผักไผ่และผักชีลาว เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวสักกระติบ ก็อิ่มแล้ว

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 20 นาที ปรุง 10 นาที
เนื้อเป็ดสับละเอียด 1½ ถ้วย
ข่าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กซอย ¼ ถ้วย
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
ผักชีลาวหั่นฝอย ¼ ถ้วย
น้ำสต๊อกไก่ ½ ถ้วย
พริกแห้งเม็ดเล็กทอด สำหรับโรยหน้า 3 - 5 เม็ด
ใบมะกรูดซอยและพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ซอย สำหรับโรยหน้า
ผักเคียงตามชอบ เช่น ผักชีลาว ผักไผ่ ผักกาดขาวปลี ใบบัวบก ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี

วิธีทำ
เทน้ำสต๊อกใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เนื้อเป็ดลงคนจนกระทั่งสุก ปิดไฟ ใส่ข่าสับและพริกป่น คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นเติมหอม ใบสะระแหน่ ผักชีลาว และข้าวคั่วป่น เคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกทอด ใบมะกรูดซอย และพริกขี้หนูซอย รับประทานคู่กับผักเคียงตามชอบ

Tip
- ข่าสับจะช่วยดับกลิ่นสาบเป็ดได้ดี

ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine ตุลาคม, Issue 129