นอกจากจะเป็นอาหารแสนอร่อยของหนอนไหมแล้ว ยอดอ่อนใบหม่อนยังนำมาปรุงอาหารได้อร่อยอย่าบอกใคร อย่างเมนูต้มไก่ยอดหม่อนรสแซบนี้ อุดมด้วยสมุนไพรรสเผ็ดร้อนอย่าง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม และพริกขี้หนูสด ที่นำไปเคี่ยวพร้อมน้ำซุปและไก่บ้านเนื้อเหนียวนุ่มจนได้ที่ เติมความเปรี้ยวด้วยใบมะขามอ่อนๆ และยอดใบหม่อนรสหวานมัน ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตาและลดคอเรสเตอรอล
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้นพอคำ 2½ ถ้วย
ยอดใบหม่อน 1 ถ้วย
ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
หอมเล็กบุบพอแตก 5 หัว
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อนสั้นบุบพอแตก ¼ ถ้วย
กระเทียมกลีบเล็กบุบพอแตก 8 กลีบ
รากผักชีบุบพอแตก 2 ราก
พริกขี้หนูบุบพอแตก ¼ ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
น้ำสต๊อกไก่ 4 ถ้วย
ผักชีใบเลื่อยซอยหยาบๆ ต้นหอมหั่นท่อนสั้น และใบผักชี สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ใส่น้ำสต็อกลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ แล้วใส่หอม ข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู และใบมะกรูดลงไป ต้มจนเดือดใส่ไก่ลงเคี่ยวประมาณ 30 นาทีจนกระทั่งสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียก แล้วใส่ยอดใบหม่อนและใบมะขามอ่อน ต้มจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง ก่อนเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชีใบเลื่อย ต้นหอม และใบผักชี
Tip
- ยอดใบหม่อนที่นำมาปรุงอาหารควรใช้ยอดอ่อนที่ใบคลี่ออกจากกิ่งเล็กน้อยเพราะจะมีรสหวาน
ปนมันและไม่ฝาด
ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine ตุลาคม, Issue 129