วิธีทำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว


ส่วนผสม
1. ขนมจีน1 กิโลกรัม
2. เนื้อหมูบดหยาบ1/2 กิโลกรัม
3. ซี่โครงหมู1/2 กิโลกรัม
4. เลือดไก่ต้ม3 ก้อน
5. มะเขือเทศลูกเล็ก1/2 กิโลกรัม
6. งิ้วแห้ง10 ดอก
7. เต้าเจี้ยว3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช1/2 ถ้วยตวง

เครื่องแกง
1.พริกแห้ง10เม็ด
2.รากผักชี10ต้น
3.กระเทียม10กลีบ
4.หอมแดง10หัว
5.กะปิ3ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ3ช้อนชา

เครื่องเคียง
1. กระเทียม
2. ผักชี
3. ต้นหอม
4. พริกขี้หนูแห้งทอด
5. มะนาว
6. ถั่วงอก
7. ผักกาดดอง


วิธีการทำ
1. ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด คนให้เข้ากัน
4. ใส่หมูบด ผัดให้เข้ากัน จนหมูสุก
5. ใส่เครื่องแกงที่ผัดแล้วลงในน้ำหม้อต้มกระดูก ต้มจนเดือด ใส่ดอกงิ้ว ต้มต่อประมาณ 10 นาที
6. ใส่เลือดไก่ที่หั่นแล้ว คนให้ทั่ว
7. ใส่มะเขือเทศ
8. ตั้งไฟต่อประมาณ 5 นาที ยกลง นำขนมจีนใส่จาน ราดด้วยแกง (น้ำเงี้ยว) รับประทานกับเครื่องเคียง


ที่มา  https://plus.google.com/+PianoLiverpoolpiano/posts/6s9tFvNJ3kx