วิธีทำ น้ำพริกมะขามอ่อน


ส่วนผสม
มะขามอ่อน 200 กรัม
กะปิเผาไฟ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 20 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
กุ้งแห้งป่น ½ ถ้วยตวง
หมูสับ 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ½ ถ้วยตวง
กุ้งแชบ๊วยหั่นเต๋า 3-4 ตัว
ผักชี ใช้ตกแต่งเล็กน้อย
ผักเครื่องเคียง – แตงกวา / มะเขือเปราะ / ผักกาดขาว / ขมิ้นขาว / มะเขือสีต่างๆ / แก่นตะวัน / แครอท / ไข่เค็ม / ปลาสลิดทอด


วิธีทำ


1. นำมะขามอ่อนมาขูดผิวออกแล้วล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำไว้

2. ตำพริกขี้หนู กระเทียม และ มะขามอ่อนให้ละเอียด ใส่กะปิ และ กุ้งแห้งป่นลง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและ น้ำปลาใส่มะขามลงตำให้ละเอียดอีกรอบ

3. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันลง ใส่หมูลงผัดพอสุกตักขึ้นพักไว้ ใส่น้ำพริกที่เตรียมไว้แล้วลงผัดพอให้แห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ เมื่อสุกแล้วตักขึ้นใส่ถ้วย โรยเนื้อกุ้งสุก และพริกขี้หนูสด ผักชี นำเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่างๆและผักสด

ที่มาสูตรและภาพ : มาดามตวง