(สำหรับ 2-3 คน)
ส่วนผสม
• ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นแท่งขนาดพอคำ 200 กรัม
• กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกไม่ผ่าหลังลวก 5 ตัว
• ใบผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำยำ (ปริมาณ ½ ถ้วย)
• น้ำส้มโหนด 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2½ ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 10 หัว
• พริกขี้หนูเม็ดเล็กสีเขียวและแดงซอย 10 เม็ด
ขั้นตอน
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำส้มโหนด น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกันในชามแก้ว ใส่หอมแดงซอยและพริกขี้หนูสวนซอยคนให้เข้ากัน ชิมให้รสเปรี้ยว หวาน เผ็ด เตรียมไว้
2. แช่ยอดมะพร้าวในอ่างน้ำเย็นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยนานประมาณ 10 นาที จนยอดมะพร้าวมีสีขาวสวย และกรอบอร่อยใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่ยอดมะพร้าว กุ้งลวก และใบผักชี ลงในชามน้ำยำ ใช้ทัพพีคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ควรเคล้านานเกินไปเพราะยอดมะพร้าวจะช้ำและไม่กรอบอร่อย ตักใส่จาน เสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ : เพจแสงแดด