ส่วนผสมแป้งบัวลอย
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
เผือกนึ่งยีละเอียด 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4-1/2 ถ้วย
วิธีทำแป้งบัวลอย
นวดแป้งกับเผือกนึ่งยีละเอียด ถ้าแห้งไป
แป้งไม่เกาะตัว เติมน้ำทีละน้อย นวดจนเนียนดี
แล้วปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก เรียงใส่ถาดที่โรยนวลแป้ง
ไว้เล็กน้อย
น้ำกะทิ
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ใบเตย
วิธีทำบัวลอย
ผสมน้ำกะทิ น้ำ น้ำตาลทราย เกลือ ในหม้อชั้นในหม้อหุงข้าวฮิตาชิ
ปิดฝาหม้อ กดปุ่ม cake รอประมาณ 10 นาที จนกะทิเดือด
เปิดฝาหม้อ ใส่เม็ดบัวลอยที่ทำไว้ ปิดฝาหม้อ รอประมาณ 2 นาที
บัวลอยจะลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกดี ถ้าชอบไข่หวาน
ต่อยไข่ใส่ อย่าเทสูง ไข่จะแตก และทรงไม่สวย ปิดฝาหม้อ ประมาณ 1 นาที ไข่จะสุก ตักเสิร์ฟได้
เคล็ดลับทำบัวลอย
สูตรนี้นำไปทำบัวลอยได้หลากสี ทั้งเผือก ฟักทอง แครอท บีทรูท แก้วมังกร โดยนำผลไม้หรือผักไปทำให้สุก แล้วยีละเอียด นำไปนวดกับแป้ง เติมน้ำบ้างถ้าแป้งแห้งไป
การต้มน้ำกะทิด้วยหม้อหุงข้าว ระวังอย่าให้กะทิเดือดจัด ถ้าเดือดนานจะกลายเป็นขี้โล้ น้ำมันจะแยกจากกะทิ และกะทิเป็นเม็ด ต้องคอยเปิดฝาหม้อ
ที่มา https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/S9JLUupdtpx