สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาหมึกสด 500 กรัม
มะเขือเปราะ 4-5 ลูก
ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
โหระพาเด็ดใบ 1 กำ
พริกแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำปลาหมึกผัดพริกแกง
เราก็เริ่มจากนำมาหมึกมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อน เสร็จแล้วหั่นปลาหมึกเป็นท่อนๆ
มะเขือเปราะก็นำไปล้างน้ำผ่าครึ่งแช่น้ำธรรมดาไว้ก่อน ส่วนถั่วฝักยาวล้างน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
จากนั้นเราก็เอากระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่ปลาหมึกลงไปรวน รวนซักครู่ไม่ต้องให้ปลาหมึกสุก เอาแค่พอน้ำออกจากตัวปลาหมึกก็พอ
เสร็จแล้วตักเอาเฉพาะแต่ตัวเนื้อปลาหมึกขึ้นใส่จานพักไว้
นำกระทะใบใหม่ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
ใส่มะเขือเปราะ และถั่วผักยาวลงไปผัด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยแค่พอขลุกขลิก
ผัดไปซักครู่ก็ใส่เนื้อปลาหมึกที่เรารวนไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดฉีกและพริกแดงลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
ตักปลาหมึกผัดพริกแกงใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย แต่งด้วยพริกแดงอีกนิด แค่นี้ก็ยกเสิร์ฟได้แล้วค่ะ
เป็นไงคะหน้าตาพอจะกินได้หรือเปล่าคะ บ้านบนดอยอย่างเราได้กินปลาหมึกสดๆ แค่นี้ก็ถือว่าหรูแล้วค่ะ (ถึงจะดำๆ ตัวเล็กๆ แต่ก็เป็นปลาหมึกสดของคนบ้านอยู่หลังเขาเช่นเรา อิอิ)
ที่มา https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/7QdYCKsiNkK