ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำครึ่งถ้วย (ตักออก 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยกระชอน ทิ้งไว้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงจนแป้งขึ้นตัว
ส่วนผสมน้ำตาลสำหรับละเลงขนม
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 1 ฟอง
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลปี๊บกับไข่ขาวให้เข้ากัน พักไว้สำหรับละเลงบนแป้งของไส้หวานและเค็ม
ส่วนผสมไส้เค็ม(ไส้กุ้ง)
กระเทียม พริกไทย และรากผักชี โขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น สับละเอียด 1 ถ้วย
เนื้อกุ้งทะเลสับละเอียด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ใบมะกรูดหั่นฝอย ผักชีเด็ดใบ เป็นเครื่องสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ผัดเครื่องโขลกกับน้ำมันใหห้ อม จากนั้นใสกุ่ง้ และมะพร้าวสับ ผัดให้เข้ากันจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล
และน้ำปลา โรยด้วยใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง พักให้เย็น
2. ละเลงแป้งแล้วจึงละเลงน้ำตาลทับลงไปบนแป้ง ทิ้งไว้สักครู่ พอเริ่มแห้งจึงใส่มะพร้าวฝอย ไส้ที่ผัดไว้ในข้อ 1
โรยใบมะกรูดหั่นฝอยและผักชี
3. พอแป้งเหลืองได้ที่ค่อยๆ ใช้เกรียงแซะขนมให้ล่อนออกจากเตาแล้วพับครึ่ง พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
-ถ้าเป็นไส้หวานให้เปลี่ยนเครื่องเป็นมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ฟักเชื่อมแห้งหั่นชิ้นเล็ก ลูกพลับแห้งหั่นตามยาวบางๆไข่แมงดา (คล้ายทองหยอด แต่มีขนาดเท่ากับหัวเข็มหมุด) งาขาวคั่ว และน้ำตาลทรายขาว
ที่มาสูตร : โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง)
ที่มาภาพ : Health&Cuisine เมษายน, Issue 123