วิธีทำ สังขยาฟักทอง


ส่วนผสม
ไข่เป็ด 6 ฟอง
หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
ใบเตย 2-3 ใบ
ฟักทองลูกเล็ก(คว้านเปิดฝาแคะไส้และเม็ดออก) 6 ลูก
ฝอยทองเพื่อตกแต่งเล็กน้อย

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมของสังขยาทุกอย่าง(ยกเว้นฟักทอง)ลงในชามผสม ใช้มือขยำใบเตยไปพร้อมกับส่วนผสม ให้เข้ากัน กรองส่วนผสม แล้วเทลงในลูกฟักทองที่เตรียมไว้แล้ว นำไปนึ่งในซึ้งด้วยไฟปานกลาง นาน 20-25 นาทีจนสุก นำตกแต่งด้วยฝอยทองเล็กน้อย

เคล็ดลับ – สังขยาควรใช้ไข่เป็ดเท่านั้น ถ้าใช้ไข่ไก่ จะนิ่มเละเกินไป และน้ำตาลที่ใช้ควรเป็นน้ำตาลมะพร้าวคุณภาพดีจึงจะได้สังขยาที่รสชาติหอมอร่อย

ที่มาสูตร : มาดามตวง
https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/JYRT1n7MDJH