วิธีทำ มะระตุ๋น


- มะระ
- เครื่องหรือผงพะโล้
- รากผักชี
- น้ำตาลทราย
- ซอสเห็ดหอม
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
- น้ำสะอาด

วิธีทำมะระตุ๋น
- นำมะระมาล้างแล้วหั่น จากนั้นนำลงจี่ในกระทะแบนให้สุกเหลือง พักไว้
- ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช
- ใส่น้ำตาล ทรายแดง เคี่ยวจนขึ้นฟองฟู มีกลิ่นหอม และน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ให้รีบใส่น้ำสะอาดลงไป
- ใส่เครื่องพะโล้ รากผักชีลงผัด แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ
- ตุ๋นด้วยไฟอ่อน อย่าเคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ จะทำให้ขม
- ชิมรสให้หวานนำ เค็มตาม ถ้าได้ที่ ตักใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยผักชีหั่น พริกไทยป่นเล็กน้อย 


ที่มา  https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/NreNZowYLmr