วิธีทำ ซุปเยื่อไผ่สอดไส้เต้าหู้


ส่วนผสม
เต้าหู้ขาวชนิดแข็งยีให้ละเอียด 250 กรัม
เยื่อไผ่ 8 ชิ้น
เนื้อกุ้งสับหยาบ ¼ ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำสับละเอียด 1-2 ดอก
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำหั่นชิ้นพอคำ ½ ถ้วย
เก๋ากี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ฮ่วยซัว 2-3 แผ่น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นและพริกไทยป่นสำหรับหมักและปรุงรส อย่างละเล็กน้อย
น้ำซุปผัก 3 ถ้วย
ใบผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1. ผสมกุ้งสับ เต้าหู้ เห็ดหอม น้ำมันหอยและน้ำมันงาเข้าด้วยกัน นวดให้เข้ากันจน
เนื้อเหนียวใส่เกลือและพริกไทยลงไป เคล้าเบาๆ พอเข้ากัน นำไปแช่เย็นพักไว้นาน 15 นาที

2. แช่เยื่อไผ่ในน้ำเย็นนานประมาณ 5 นาที หรือจนเยื่อไผ่พองตัว บีบให้หมาด ๆ แล้วหั่นเป็นท่อน
ขนาด 2 นิ้ว (แยกเก็บส่วนปลายซึ่งเป็นแผ่นบางไว้ใช้ได้)

3. ใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อแรกลงในเยื่อไผ่จนเต็ม กดให้แน่น พักไว้ จากนั้นตั้งน้ำซุปให้ร้อน
ใส่เยื่อไผ่ลงต้ม ตามด้วยเห็ดหูหนูขาว เก๋ากี้ และฮ่วยซัว คนให้เข้ากัน

4. ต้มด้วยไฟอ่อนนาน 20 นาที (อย่าคน) จนน้ำซุปงวดลงเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเกลือ และพริกไทย
คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดเตา

5. ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบผักชี รับประทานขณะร้อน ๆ

หมายเหตุ
ถ้าเยื่อไผ่มีขนาดเล็กมากจนใส่เต้าหู้ไม่ได้วิธีแก้คือ ใช้มีดกรีดเยื่อไผ่เบา ๆ ตามยาวให้ขาดออกจากกัน
(คลี่ออกจะได้แผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า) ตักไส้ใส่ลงตรงกลางแล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม จากนั้นนำไปนึ่งในน้ำเดือด
ด้วยไฟอ่อนนาน 5 นาที หรือนำเข้าเตาไมโครเวฟด้วยความร้อนปานกลางนาน 1 นาที พอให้ส่วนผสมอยู่ตัว
แล้วยกออกจากเตา ใช้ปรุงตามสูตร

ที่มาสูตรและภาพ : หนังสือเต้าหู้ทำอะไรก็อร่อย