ส่วนผสม : กระเพาะปลา สะโพกไก่ ตับไก่ กรรเชียงปู เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น ยอดมะพร้าวหรือ หน่อไม้ต้มหั่นเป็นชิ้น ไข่ต้ม รากผักชีบุบ ขิง กระเทียมบุบ พริกไทยป่น เม็ดพริกไทยบุบ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลกรวด แป้งมันฮ่องกง
วิธีทำ : นำกระเพาะปลามาแช่น้ำให้ นุ่ม แล้วนำไปต้มให้เดือดเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำมันออก ต้มอีกครั้งใส่ขิงลง ไปต้ม ให้เดือด เพื่อล้างคราบมันออก ให้หมด นำมาล้างกับน้ำเย็นอีกครั้ง บีบให้แห้งพักไว้ ตั้งหม้อใส่น้ำ กระเทียม รากผักชี เม็ดพริกไทย ปีกไก่บน เกลือ น้ำตาลกรวด ลงไปต้ม เริ่มเดือดใส่ซีอิ๊วขาวและ ซีอิ๊วดำ เมื่อไก่เริ่มนุ่มแล้ว ใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม ยอดมะพร้าว น้ำมันหอย ลงไป ชิมรสตามชอบ ระหว่างรอเดือดอีกครั้ง ละลายแป้งมันกับน้ำให้เข้ากัน แล้วเทลงไปในขณะที่กำลังเดือดรีบคนให้ เข้ากัน ถ้าข้นได้ที่แล้วปิดไฟ ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยกรรเชียงปู ไข่ต้มยางมะตูม โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทย เสริฟความอร่อย กันได้เลย ปล.จะทานกับเส้นหมี่ก็ได้จ้า
ที่มา Kwansri Rattanaphithan > ห้องครัวของเรา