วิธีทำ ข้าวซอยไก่ อาหารเหนือสุดอร่อย


ส่วนผสมและสัดส่วนข้าวซอยไก่
เส้นข้าวซอย (หาซื้อตามตลาดหรือในห้างสรรพสินค้าทั่วไปได้ค่ะ)
เนื้ออกไก่ (หั่นชิ้นเล็ก)
พริกแกงเผ็ด
กะทิ
ผงกะหรี่
เกลือ
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
ซีอิ๊วดำ
ผักชีสับ

เครื่องที่ต้องเตรียมทานกับข้าวซอย

ผักกาดดอง
หอมแดงซอย
มะนาวหั่นซีก
น้ำพริกเผา (ไม่เอาน้ำมัน)

วิธีทำข้าวซอยไก่

ตั้งหม้อต้มกะทิ ใส่เกลือและเนื้ออกไก่
ตั้งกระทะอีกใบ ผัดกะทิกับพริกแกงเผ็ด เติมผงกะหรี่เล็กน้อยลงไปผัดให้เข้ากัน และมีกลิ่นหอม เทส่วนนี้ลงในหม้อที่ต้มเนื้อไก่
ใส่เครื่องปรุงน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำเล็กน้อย คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เคี่ยวต่อไป
นำเส้นข้าวซอยส่วนหนึ่งไปทอดให้กรอบในน้ำมันมันร้อนจัด เสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน และเส้นอีกส่วนหนึ่งนำไปลวกให้นิ่ม
เครื่องเคียงที่ทานกับข้าวซอยทุกอย่างให้นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
นำเส้นที่ลวกแล้วใส่ชาม ราดด้วยน้ำแกงข้าวซอย โรยด้วยหมี่กรอบและผักชี เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง ตอนทานก็ใส่ทุกอย่างผสมกัน



ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/1USCpyjc12S