วิธีทำ ต้มข่าไก่


วิธีทำต้มข่าไก่
ขั้นตอนการทำต้มข่าไก่
ต้มข่าไก่
ส่วนผสมการทำต้มข่าไก่

เนื้อน่องไก่หั่น 350 กรัม
กระทิ 2 1/2 ถ้วยตวง (แบ่งทำเป็นหางกะทิโดยผสมน้ำเปล่า)
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ข่า 1 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูต ใบมะกรูด 6-7 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง ผักชี
พริกขี้หนูสวน แล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ
เห็ดฟาง,เห็ดนางฟ้า หรือแล้วแต่ชอบ 300 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถเพิ่มได้ตามความหวานที่ต้องการ)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปไก่)


ขั้นตอนการทำต้มข่าไก่

เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 10 นาที
ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอซักพักจนน้ำแกงเดือด
ใส่เห็ดและคนให้เข้ากัน พอเห็ดใกล้สุกให้ใส่มะเขือเทศลงไป แล้วปิดเตาได้
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/K3MbbsmTMR5