เอาใจคนทานอาหารมังสวิรัติเป็นนิจด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวกันบ้าง มาในรูปแบบก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นรสแซ่บถูกปากคนไทย ทำง่ายสำหรับมือใหม่ จับเส้นใส่น้ำซุปต้มยำ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผักตามชอบ แคลอรีต่ำ ได้สุขภาพไปเต็ม ๆ
ส่วนผสม
บะหมี่ไข่ 1 ก้อน
นมสด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
เห็ดนางฟ้าฉีก 50 กรัม
แครอทกดเป็นดอก 4 ดอก
ถั่วลันเตา 50 กรัม
น้ำพริกเผาสูตรเจ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
พริกขี้หนู 10 เม็ด
ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น
วิธีทำ
1. ใส่นมสดและน้ำเปล่าลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงต้มพอเดือด
2. ใส่เห็ดนางฟ้า แครอท และถั่วลันเตาลงต้มสักครู่
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาสูตรเจ ซอสปรุงรส และเกลือป่น พอเดือดยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู และผักชี คนพอเข้ากัน เตรียมไว้
4. ลวกเส้นบะหมี่ในน้ำเดือดจนสุก สะบัดให้แห้ง นำใส่ชาม นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ราดลงบนเส้นบะหมี่ไข่ จัดเสิร์ฟ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นกินมังสวิรัติด้วยเมนูไหน ลองทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติทานมื้อเที่ยงนี้เลยค่ะ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวโฮลวีทแทนก็ได้นะคะ ทำง่าย ๆ ขั้นตอนไม่ซับซ้อน และยังอร่อยกลมกล่อมได้คุณค่าจากสมุนไพรไทยและสารพัดผักไปเน้น ๆ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก นิตยสารแม่บ้าน