เมนูอาหารไทย พื้นบ้านที่พ่วงมาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาแบบแซ่บ ๆ กินคู่กันบอกคำเดียวว่า เด็ด ! และที่สำคัญไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ใช้แค่ชิ้นส่วนไก่ตามที่ชอบก็พอ ไม่ต้องยัดไก่ทั้งตัวลงหม้อให้อลังการ และขอแอบกระซิบว่า ลองเอาไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ไปกินกับข้าวมัน กลายเป็นข้าวมันไก่ในอีกรสชาติหนึ่งก็ไม่เลวเลยล่ะ
ส่วนผสม ไก่ต้มน้ำปลา
น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
รากผักชี 3 ราก
ข่า 1/2 หัว
ตะไคร้ 1 ต้น
มะกรูด 3 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า
ส่วนผสม น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา
พริกขี้หนู
กระเทียม
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
น้ำปลา
วิธีทำ
1.ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง
2.ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้
3.ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในหม้อ
4.วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไป กะให้พอท่วมชิ้นไก่ เปิดไฟอ่อน ๆ ปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที
5.ทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา โดยซอยพริกและกระเทียมแล้วนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ
6.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากัน ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เตรียมไว้
7.เมื่อต้มไก่จนสุกแล้ว ตักไก่ใส่จาน บั้งที่เนื้อไก่เล็กน้อยแล้วตักน้ำซุปราดลงไป แต่งให้สวยงามเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาที่เตรียมไว้
ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก กระปุกดอทคอม