วิธีทำ เนื้อตุ๋น


เครื่องปรุง
เนื้อวัวส่วนเอ็นน่อง                   ½ กิโลกรัม
น้ำ                                             2 ถ้วย
อบเชยขนาด 1 ซม.                   1 ชิ้น
ข่าชิ้นขนาด ½ นิ้ว รากผักชี     3 ราก
ซีอิ๊วขาว                                   2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ เกลือป่น อย่างละ      1 ช้อนชา
ใบกระวาน 1 ใบ ขึ้นฉ่าย          2 ต้น
กระเทียมเจียว                         2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอมหรือผักบุ้งจีน      200 กรัม
หรือถั่วงอกก็ได้
หรือกะหล่ำปลีซอย
ผักชีและขึ้นฉ่ายหั่นหยาบสำหรับตกแต่ง
น้ำส้มพริกดอง
พริกชี้ฟ้าแดงซอย               1 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือก            5 กลีบ
น้ำสม้สายชู                       ¼ ถ้วย


วิธีทำ
1.ล้างเนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว ใส่ในชามลึก ใส่น้ำ อบเชย ข่า รากผักชี ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ ใบกระวาน เข้าเตาไมโครเวฟไฟต่ำระดับ Low (40%) ประมาณ 15 นาที แล้วจึงเพิ่มไฟเป็นไฟกลาง Medium (60%) เคี่ยวต่อไปอีก 10 นาที หรือจนเนื้อนุ่ม เอาลงจากเตา
2.ต้มผักบุ้งพอสุกตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นสั้นๆ 1 นิ้ว ใส่ชาม  ตักเนื้อตุ๋นใส่โรยด้วยผักชีและขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียม พริกไทย รับประทานกับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หรือเส้นหมี่ได้
วิธีต้มผักบุ้ง
ห่อด้วยพลาสติก เข้าเตาไมโครเวฟไฟแรงระดับ High (100%) ประมาณ 2 นาที พอผักสุกเอาออกจากเตาแช่น้ำเย็นทันทีตักขึ้น น้ำพริกดอง ทำโดยโขลกพริกชี้ฟ้าแดงและกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ละลายกับน้ำส้มสายชูหรือจะใช้ซอลพริกแทนก็ได้


ที่มา  https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/8MZ1TVP9o2W