วิธีทำ เป็ดพะโล้


ส่วนผสม

เป็ดอ่อนหนัก 1 กิโลกรัม ( 50 ตัว )
ผงพะโล้ 2 ถ้วยตวง
โป้ยกั๊ก 200 กรัม
อบเชย 100 กรัม
พริกไทยจีน 1/2 ถ้วยตวง
รากผักชี 50  ราก
ขิงแก่ 1 ถ้วยตวง
กระเทียม 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
ซีอิ้วดำ 3  1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว 3  1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

เป็ดล้างสะอาด เอาเครื่องในออกให้หมด
นำเป็ดใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วม ใส่เครื่องพะโล้และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ต้มไฟกลาง ประมาณ 40 นาที จนเนื้อเป็ดนุ่มเอาขึ้นทิ้งให้เย็น รับประทานกับน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

พริกชี้ฟ้าแดง 1 กิโลกรัม
กระเทียม 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น 250 กรัม
น้ำส้มสายชู 2 ขวด ขนาดปกติ
น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม

วิธีทำ

โขลกกระเทียม เกลือ พริกแดง ให้ละเอียด
ผสมในน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน รับประทานกับเป็ดพะโล้


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/EirUa8DrT14