วิธีทำ เผือกทิพย์


ส่วนผสม

1. เผือกหอม 500 กรัม

2. น้ำตาลทราย 120 กรัม

3. หัวกะทิสด 120 กรัม

4. ข้าวโพดหวานต้มสุก 100 กรัม (ฝานหรือแกะเอาแต่เมล็ด)

5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 6. ผงฟู 1 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำกะทิสำหรับจิ้ม

1. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม

2. กะทิสด 150 กรัม

3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

4. เนยสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างเผือกและปอกเปลือกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆนำไปนึ่งในลังถึง ที่รองด้วยผ้าขาวบาง ใช้ไฟแรงก่อนนึ่งจนน้ำเดือดจัด ในขณะที่นึ่งหรี่ใช้ไฟกลาง นึ่ง 30 นาที
2. นำเผือกที่นึ่งเสร็จร้อนๆ มาโขลก ใช้ส้อมหรือพายไม้ซุยให้เนื้อฟูๆจากนั้นนำมาผสมกับข้าวโพดหวานที่เตรียมไว้ ตามด้วยผงฟู คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วพักไว้
3. นำน้ำตาลทราย เกลือป่น กะทิ ผสมให้ละลายเข้ากันขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลง เทใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ ค่อยๆนวดจนเข้ากันดีทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
4. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อ 3 ปั้นเป็นก้อนกลมๆคลึงเบาๆบนมือ ให้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์ประมาณลูกปิงปอง นำไปปิ้งบนเตาถ่านที่มีขี้เถ้ากลบ หรือบนกระทะเทปล่อน ให้มีลักษณะสีเหลืองเข้มขึ้นมานิดหน่อย หรือมีกลิ่นหอมอ่อนๆเอาตามความชอบของผู้ทำ และค่อยจัดเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับน้ำจิ้มหรือไม่ก็ได้

วิธีทำน้ำกะทิสำหรับจิ้ม

1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนละลายเป็นเนื้อเดียว ยกเว้นเนย นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเดือดข้นและเหนียว ใส่เนยละลายคนพอเข้ากันปิดไฟยกลงพร้อมเสิร์ฟ อาจอบควันเทียนเพื่อเพิ่มความหอมของน้ำกะทิก็ได้ 


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/BPj1BdqNhVq