วัตถุดิบ
หอยแครงล้างแช่น้ำ ใส่น้ำส้มสายให้คายดินออก
พริกขี้หนู+เขียวแดงเด็ดก้าน
รากผักชี
กระเทียม
น้ำตาล
เกลือ
น้ำส้มสายชู
มะนาว
น้ำปลา
เหล้าไทยเช่น แม่โขง หงษ์ฯ
วิธีทำ(ลวกหอย)
ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่หอยลงไป15วินาทีและยกขึ้นจุ่มน้ำเย็น และทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
วิธีทำน้ำจิ้ม
พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีตำรวมกัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู มะนาว น้ำปลาชิมรสจนได้ที่และใส่เหล้าไทยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ที่มาสูตรและภาพ Kritsada Rattanaworn เพจอาหารไทยแท้ แม่ให้มา