วิธีทำ สาคู


ของว่างของไทยอีกชนิดหนึ่ง นึ่งร้อนๆ กินแกล้มกับผัก เช่นผักชี และพริกขี้หนู
อร่อยจนกินแทนมื้ออาหารได้เลยนะ

ส่วนผสมและสัดส่วน
1. เนื้อสันในไก่ 600 กรัม
2. สาคูเม็ดเล็ก 1 กิโลกรัม
3. รากผักชี 4 – 5 ราก
4. กระเทียม 10 กลีบ
5. หอมแดงซอยหยาบๆ 5 หัว
6. ถั่วลิสงคั่วป่น 250 กรัม
7. น้ำตาลปิ๊บ 450 กรัม
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วดำ 1 ½ ช้อนชา
11. พริกไทยป่น ¾ ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
13. กระเทียมเจียว ตามชอบ


วิธีปรุง
1. เนื้อไก่ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ รากผักชี กระเทียมและพริกไทยโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้แล้วลงมาผัดจนหอม
3. ใส่หอมแดงลงมาผัด ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดจนได้ไส้ไก่ที่เหนียว สามารถปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงแล้วพักไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ให้มีขนาดเท่าๆ กันไว้
4. เม็ดสาคูก่อนนำมาใช้ต้องล้างน้ำ ถูเอาแป้งออก จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำอุ่นลงมานวดให้จับกันเป็นก้อน จนสามารถปั้นได้ ปั้นเป็นก้อนๆ แล้วแผ่ให้แบนออก ใส่ไส้ไก้ที่ปั้นไว้ ห่อไส้ให้มิด ทำเช่นนี้จนหมด
5. นำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 10 – 15 นาที


ที่มา  https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/5oVXZzfxWAp