การทำน้ำจิ้มซีฟู้ดมีตัวแปรอยู่ 2 อย่าง 1.น้ำมะนาว(แต่ละสวนแต่ละพันธุ์ความเปรี้ยวไม่เท่ากัน)2.พริก(แต่ละสวนแต่ละพันธุ์ความเผ็ดไม่เท่ากัน) 2อย่างนี้อย่างไรก็แล้วแต่ต้องชิมรสอยู่ดี เช่นวันนี้มะนาวไม่ค่อยเปรี้ยวเราก็สามารถเติมเพิ่มได้ พริกก็เช่นเดียวกันค่ะถ้าไม่เผ็ดก็ใส่เพิ่มค่ะ ส่วนสูตรที่จะให้วันนี้คือ 1 ถ้วย ถ้วยอะไรก็ได้ค่ะที่บ้านมีถ้วยแบบไหน แต่เวลาตวงให้ใช้ถ้วยใบเดิมแค่นั้นเองค่ะ
ส่วนผสม
1. กระเทียม 1 ถ้วย
2. พริกขี้หนู+พริกจินดา 1 ถ้วย
3. รากผักชีสับหยาบ ครึ่ง ถ้วย
4. น้ำมะนาว 1 ถ้วย
5. น้ำปลา 1 ถ้วย
6. น้ำตาลปิ๊บ+น้ำตาลทราย อย่างละครึ่ง 1 ถ้วย
7. น้ำกระเทียมดอง ครึ่งถ้วย (ใส่เท่ารากผักชี)
เอาเป็นว่าจำง่ายๆนะคะ ใส่ทุกอย่าง 1 ถ้วย เว้นรากผักชีกับน้ำกระเทียมดอง ครึ่ง ถ้วย
วิธีทำ
1.เตรียมวัตถุดิบก่อนค่ะ เริ่มจากกระเทียม 1 ถ้วย
พริก 1 ถ้วย รากผักชีสับหยาบ ครึ่ง ถ้วย เมื่อได้ทั้ง3 อย่างแล้วใส่ชามไว้ก่อนค่ะ
2.จากนั้นเท น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำกระเทียมดองลงผสมในชาม แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
3.นำน้ำปรุงรสที่เราผสมแล้วใส่เครื่องปั่นค่ะ จริงๆใครจะมาปั่นส่วนผสมในเครื่องก็ได้ ไม่ว่ากันค่ะ
4.จากนั้น ใส่พริก กระเทียมและรากผักชีลงไปและปั่นตามชอบเลยค่ะ จากแหลกมาก แหลกน้อย
เสร็จแล้วค่ะน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บมาก
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/3AW7tTM195y
ส่วนผสม
1. กระเทียม 1 ถ้วย
2. พริกขี้หนู+พริกจินดา 1 ถ้วย
3. รากผักชีสับหยาบ ครึ่ง ถ้วย
4. น้ำมะนาว 1 ถ้วย
5. น้ำปลา 1 ถ้วย
6. น้ำตาลปิ๊บ+น้ำตาลทราย อย่างละครึ่ง 1 ถ้วย
7. น้ำกระเทียมดอง ครึ่งถ้วย (ใส่เท่ารากผักชี)
เอาเป็นว่าจำง่ายๆนะคะ ใส่ทุกอย่าง 1 ถ้วย เว้นรากผักชีกับน้ำกระเทียมดอง ครึ่ง ถ้วย
วิธีทำ
1.เตรียมวัตถุดิบก่อนค่ะ เริ่มจากกระเทียม 1 ถ้วย
พริก 1 ถ้วย รากผักชีสับหยาบ ครึ่ง ถ้วย เมื่อได้ทั้ง3 อย่างแล้วใส่ชามไว้ก่อนค่ะ
2.จากนั้นเท น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำกระเทียมดองลงผสมในชาม แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
3.นำน้ำปรุงรสที่เราผสมแล้วใส่เครื่องปั่นค่ะ จริงๆใครจะมาปั่นส่วนผสมในเครื่องก็ได้ ไม่ว่ากันค่ะ
4.จากนั้น ใส่พริก กระเทียมและรากผักชีลงไปและปั่นตามชอบเลยค่ะ จากแหลกมาก แหลกน้อย
เสร็จแล้วค่ะน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บมาก
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/3AW7tTM195y