วิธีทำ ข้าวเกรียบปากหม้อญวน

อาหารว่างของเวียดนามอีกหนึ่งเมนูที่นิยมทานกันมากในประเทศไทย ตัวแป้งที่คล้ายกับปากหม้อไทย ต่างกันที่ตัวไส้ ปากหม้อญวนจะใช้หมูบดกับเห็ดหูหนูสับ ต้นหอมนำมาปรุงรสผัดรวมกัน ทานกับหมูยอ และผักเคียง

วัตถุดิบ
ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 2 ถ้วย

ตัวไส้
5. หมูสับ 1 ถ้วย
6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. เห็ดหูหนูสับ 1 ถ้วย
8. ต้นหอม (ซอย) 1/2 ถ้วย
9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
12. เกลือ 1/2 ช้อนชา
13. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำจิ้ม
14. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
15. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
16. น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
17. เกลือ 1 ช้อนชา
18. พริกชี้ฟ้าแดง (ตำละเอียด) 3 เม็ด
19. แครอท (ขูดฝอย) 1/2 ถ้วย
20. ไชเท้า (ขูดฝอย) 1/2 ถ้วย
21. ถั่วลิสง (คั่ว-ป่น) 2 ช้อนโต๊ะ
22. เครื่องเคียง – หมูยอ ผักเคียง ผักกาดหอม ใบโหรพา ใบสะระแหน่

วิธีทำ
1. อ่างใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวฯ ผสมกัน เติมน้ำใส่ นวดให้เข้ากัน พักไว้

2. ไส้ – กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมเจียวให้พอเหลืองหอม ใส่หมูสับ ผัดพอสุก ใส่เห็ดหูหนู ปรุงรส ใส่ต้นหอมสับ คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักไว้

3. น้ำจิ้ม – หม้อใส่ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำ เกลือ ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ปิดไฟ ใส่แครอทและไชเท้าขูดฝอย พักไว้ พอตอนทานโรยด้วยถั่วลิสง เสริฟพร้อมพี้ชี้ฟาแดงตำ

4. ผ้าขึงปิดปากหม้อให้ตึง เจาะรู้ หรือหรือช่องให้ไอน้ำออกมาได้ ใส่น้ำเกือบเต็มหม้อ ตั้งไฟรอให้เดือด ละเลงแป้งบนผ้าแล้วปิดฝาไว้ พอสุกแป้งจะพองตัว ดูใสขึ้น ตักใส้ลงวางบนแป้งและพับห่อแป้ง

5. ใส่จานเสริฟ โรยด้วยหอมเจียว ทานกับหมูยอ และน้ำจิ้ม ถ้าชอบเผ็ดเติมพริกชี้ฟ้าตำในน้ำจิ้มได้

ที่มา Foodtravel.tv