อาหารว่างของเวียดนามอีกหนึ่งเมนูที่นิยมทานกันมากในประเทศไทย ตัวแป้งที่คล้ายกับปากหม้อไทย ต่างกันที่ตัวไส้ ปากหม้อญวนจะใช้หมูบดกับเห็ดหูหนูสับ ต้นหอมนำมาปรุงรสผัดรวมกัน ทานกับหมูยอ และผักเคียง
วัตถุดิบ
ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 2 ถ้วย
ตัวไส้
5. หมูสับ 1 ถ้วย
6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. เห็ดหูหนูสับ 1 ถ้วย
8. ต้นหอม (ซอย) 1/2 ถ้วย
9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
12. เกลือ 1/2 ช้อนชา
13. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำจิ้ม
14. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
15. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
16. น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
17. เกลือ 1 ช้อนชา
18. พริกชี้ฟ้าแดง (ตำละเอียด) 3 เม็ด
19. แครอท (ขูดฝอย) 1/2 ถ้วย
20. ไชเท้า (ขูดฝอย) 1/2 ถ้วย
21. ถั่วลิสง (คั่ว-ป่น) 2 ช้อนโต๊ะ
22. เครื่องเคียง – หมูยอ ผักเคียง ผักกาดหอม ใบโหรพา ใบสะระแหน่
วิธีทำ
1. อ่างใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวฯ ผสมกัน เติมน้ำใส่ นวดให้เข้ากัน พักไว้
2. ไส้ – กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมเจียวให้พอเหลืองหอม ใส่หมูสับ ผัดพอสุก ใส่เห็ดหูหนู ปรุงรส ใส่ต้นหอมสับ คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักไว้
3. น้ำจิ้ม – หม้อใส่ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำ เกลือ ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ปิดไฟ ใส่แครอทและไชเท้าขูดฝอย พักไว้ พอตอนทานโรยด้วยถั่วลิสง เสริฟพร้อมพี้ชี้ฟาแดงตำ
4. ผ้าขึงปิดปากหม้อให้ตึง เจาะรู้ หรือหรือช่องให้ไอน้ำออกมาได้ ใส่น้ำเกือบเต็มหม้อ ตั้งไฟรอให้เดือด ละเลงแป้งบนผ้าแล้วปิดฝาไว้ พอสุกแป้งจะพองตัว ดูใสขึ้น ตักใส้ลงวางบนแป้งและพับห่อแป้ง
5. ใส่จานเสริฟ โรยด้วยหอมเจียว ทานกับหมูยอ และน้ำจิ้ม ถ้าชอบเผ็ดเติมพริกชี้ฟ้าตำในน้ำจิ้มได้
ที่มา Foodtravel.tv
วัตถุดิบ
ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 2 ถ้วย
ตัวไส้
5. หมูสับ 1 ถ้วย
6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. เห็ดหูหนูสับ 1 ถ้วย
8. ต้นหอม (ซอย) 1/2 ถ้วย
9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
12. เกลือ 1/2 ช้อนชา
13. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำจิ้ม
14. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
15. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
16. น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
17. เกลือ 1 ช้อนชา
18. พริกชี้ฟ้าแดง (ตำละเอียด) 3 เม็ด
19. แครอท (ขูดฝอย) 1/2 ถ้วย
20. ไชเท้า (ขูดฝอย) 1/2 ถ้วย
21. ถั่วลิสง (คั่ว-ป่น) 2 ช้อนโต๊ะ
22. เครื่องเคียง – หมูยอ ผักเคียง ผักกาดหอม ใบโหรพา ใบสะระแหน่
วิธีทำ
1. อ่างใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวฯ ผสมกัน เติมน้ำใส่ นวดให้เข้ากัน พักไว้
2. ไส้ – กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมเจียวให้พอเหลืองหอม ใส่หมูสับ ผัดพอสุก ใส่เห็ดหูหนู ปรุงรส ใส่ต้นหอมสับ คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักไว้
3. น้ำจิ้ม – หม้อใส่ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำ เกลือ ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ปิดไฟ ใส่แครอทและไชเท้าขูดฝอย พักไว้ พอตอนทานโรยด้วยถั่วลิสง เสริฟพร้อมพี้ชี้ฟาแดงตำ
4. ผ้าขึงปิดปากหม้อให้ตึง เจาะรู้ หรือหรือช่องให้ไอน้ำออกมาได้ ใส่น้ำเกือบเต็มหม้อ ตั้งไฟรอให้เดือด ละเลงแป้งบนผ้าแล้วปิดฝาไว้ พอสุกแป้งจะพองตัว ดูใสขึ้น ตักใส้ลงวางบนแป้งและพับห่อแป้ง
5. ใส่จานเสริฟ โรยด้วยหอมเจียว ทานกับหมูยอ และน้ำจิ้ม ถ้าชอบเผ็ดเติมพริกชี้ฟ้าตำในน้ำจิ้มได้
ที่มา Foodtravel.tv