ส่วนผสม น้ำพริกไข่เค็ม
ไข่เค็ม 2 ฟอง
กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
พริกสด 10 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
มะเขือขื่น 1 ผล
มะเขือพวง 10 ผล
น้ำมะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
ผักสด เช่น มะเขือ แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว เป็นต้น
วิธีทำ น้ำพริกไข่เค็ม
แกะไข่เค็มคัดเอาแต่ไข่แดง
นำกะปิห่อใบตองไปปิ้ง พร้อมกับ พริกสด และ กระเทียม
โขลกกะปิ พริกสด และ กระเทียมให้ละเอียด จากนั้นให้นำมะเขือขื่นแกะเมล็ดออกแล้วซอยให้ละเอียด ผสมกับกะปิที่โขรกให้เข้ากัน
นำไข่แดง ลงไปโขลก ตามด้วยมะเขือพวงโขลกให้พอบุบ
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว ทานกับผักสด
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/1fNrUL9KhCm