สูตร น้ำพริกปลาย่าง


อีกหนึ่งในน้ำพริกขึ้นชื่อแบบแห้งคงจะหนีไม่พ้นน้ำพริกปลาย่าง ที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ นิยมกันอย่างมาก จัดเป็นน้ำพริกที่มีขายมากมายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั้งกระปุกเล็กใหญ่ แต่หากจะให้อร่อยถูกปากมากยิ่งขึ้น วันไหนว่างๆลองมาทำตามกันดูนะคะ

วัตถุดิบ
1. เนื้อปลากรอบย่าง 1/2 ถ้วยตวง (นิยมปลากดย่าง)
2. พริกชี้ฟ้าแห้ง 15-20 เม็ด (ชอบเผ็ดมากใช้พริกขี้หนูแห้ง)
3. กระเทียมไทย 15 กลีบ
4. หอมแดงไทย 10 หัว
5. เกลือ 1 ช้อนชา หรือน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมในข้อ 2-4 ไปคั่วให้หอมติดไหม้นิดเดียว แล้วตักขึ้นพักไว้ โดยพริกใช้เวลาประมาณ 2 นาทีน้อยกว่ากระเทียมและหอมแดง ประมาณ 3-5 นาที

2. นำพริกแห้งที่คั่วไว้ตำให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือตามลงไปให้ครบทั้ง 1-4 ข้อ แล้วปรุงรสเป็นอย่างสุดท้าย

3. นำไปผัดด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู พร้อมโรยกากหมูเพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้น

4. อาจเพิ่มน้ำมะขาม แมงดา กะปิย่าง หรือตัดด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย อันนี้แล้วแต่จะพลิกแพลง


ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/6CLPVSDQMLo