ยำปลาแซลมอน เมนูอร่อยเหาะคุณเองก็ทำได้




ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณแม่ปันปราย, เฟซบุ๊ก PunPrai

            คนที่ชื่นชอบการรับประทานอาหาร หรือรักการเข้าครัวเป็นชีวิตจิตใจ ใครจะไม่อยากลองลิ้มชิมรส “ยำปลาแซลมอน” กับ เขาบ้าง เพราะจัดว่าเป็นเมนูอร่อยที่สามารถทำเองได้แบบง่ายแสนง่าย แถมยังเป็นเมนูที่เหมาะกับคนรักสุขภาพอีกด้วย แต่ถ้าหากใครยังไม่เคยลองเมนูอร่อยอย่าง ยำปลาแซลมอน วันนี้กระปุกดอทคอม ก็มีวิธีทำง่าย ๆ จาก คุณแม่ปันปราย มาฝากกัน ทั้งง่ายทั้งน่าหม่ำสุด ๆ ลองไปดูกันเลยจ้า ..



ยำปลาแซลมอน

            เมนูยำปลาแซลมอน เป็นเมนูสุดโปรดอีกหนึ่งเมนูของแม่ปันปรายเลยค่ะ ชอบทานมาก ๆ แถมลูกชายคนโต (พี่ปัน) ก็ชอบปลาแซลมอนด้วย แม่ปันปรายเลยอยากจะลองทำดูมั่ง และจริง ๆ แล้วมันไม่ยากเลยจ้ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม






ส่วนผสม

             ปลาแซลมอน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามชอบ

             พริกขี้หนู หั่นเล็ก ๆ

             ตะไคร้ซอยเป็นเส้น ๆ

             มะนาวประมาณ 1-2 ลูกตามชอบ

             กระเทียมจีน 4 กลีบ ซอยละเอียด หรือตามชอบ

             ต้นหอม ก็หั่นเล็ก ๆ เช่นกัน

             หัวหอมแดงซอย

             เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล เกลือ





            วันนี้ ได้ปลาแซลมอนเป็นชิ้น (Steak) เวลาหั่นให้ระวังก้างหน่อยนะคะ ถ้าจะให้ดีน่าจะซื้อแบบชิ้น fillet เค้าจะแล่แบบไม่มีก้างไม่มีกระดูก ง่ายกว่าค่ะ แต่วันนั้นชิ้นแบบ fillet หมดก่อน (ค่อย ๆ หั่นก็ได้)

เริ่มทำกันเลยจ้า




            1. ทำน้ำยำ โดย ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลืออีกนิดหน่อย คนให้เข้ากัน



            2. ใส่เครื่องยำที่เตรียมไว้ ลองชิมรสดู เพิ่มเติมตามใจชอบ



            3. จากนั้นใส่ปลาแซลมอนที่หั่นไว้แล้วลงไป คนเข้ากัน



            4. ชิมรสดูอีกสักครั้ง เมื่อรสชาติโอเคแล้วนำเสิร์ฟได้เลยจ้ะ แต่แม่ปูชอบทานเย็นหน่อย จะเข้าตู้เย็นสักพัก ค่อยนำมาเสิร์ฟจ้า


            ขอให้อร่อย ๆ นะคะ ขอบคุณที่ติดตามจ้า ~แม่ปันปราย~