“ผัดฉ่าสะดือหอย” เมนูอร่อยสไตล์ซีฟู้ด


 ไปเที่ยวชายหาดบ้านกรูดทั้งที ต้องไปแวะตลาดหาซื้อของดีมาทำกินกันหน่อย “ครัววันหยุด” เลยได้วัตถุดิบสดๆ จากทะเลที่มีชื่อว่า “สะดือหอย” มาทำกับข้าว และสะดือหอยที่ว่านี้ก็คือสะดือของหอยจอบ หรือจะเรียกว่าเอ็นหอยจอบก็ได้ นำมาผัดฉ่ากับเครื่องสมุนไพรหลากหลายชนิด ให้ทั้งกลิ่นหอม ได้รสชาติสมุนไพรไทยๆ อร่อยแบบจัดจ้าน


ส่วนผสม
       สะดือหอยจอบ 250 กรัม
       กระชายหั่นฝอย 1 ถ้วย
       พริกไทยอ่อน ½ ถ้วย
       ใบมะกรูด 6-7 ใบ
       พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นแว่น 2 เม็ด
       พริกขี้หนู+กระเทียม โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา
       น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืชสำหรับผัด
       น้ำเปล่าเล็กน้อย


วิธีทำ เริ่มจากล้างทำความสะอาดสะดือหอยจอบ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดให้พอสุก จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่พริกขี้หนูและกระเทียมที่โขลกแล้วลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมันหอย ใส่น้ำเปล่าลงไปให้มีน้ำขลุกขลิก ใส่สะดือหอยที่ลวกแล้ว และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกเล็กน้อยก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย


ที่มา  http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9560000059044