“เมี่ยงซีฟู้ด” เมนูทำง่าย อร่อยชิลล์ๆ


 มาพักผ่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งที “ครัววันหยุด” ก็อยากจะทำเมนูง่ายๆ มานั่งกินกันริมชายทะเล แบบไม่ต้องมีส่วนประกอบหรือเครื่องปรุงอะไรมากมาย ลงมือทำแป๊บเดียวก็ได้ลิ้มรสความอร่อยกันแล้ว เลยขอแนะนำเมนู “เมี่ยงซีฟู้ด” ที่ใช้วัตถุดิบสดๆ จากทะเลบ้านกรูด กินคู่กับผักสด และน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเจ็บ 


ส่วนผสม
       กุ้งสด 150 กรัม
       ปลาหมึกสด 150 กรัม
       เส้นหมี่แห้ง (แช่น้ำให้นิ่มแล้ว) 200 กรัม
       ผักกาดหอม, ผักชีฝรั่ง, สะระแหน่
       กระเทียมเจียวเล็กน้อย
       น้ำจิ้มซีฟู้ด


วิธีทำ เลือกกุ้งสด และปลาหมึกสด ล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาลวกในน้ำเดือดแค่พอสุก ตักขึ้นพักไว้ก่อน จากนั้นนำเส้นหมี่ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วมาลวกในน้ำเดือดให้สุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
      
       เตรียมของเสร็จแล้วก็หันมาจัดจาน สามารถกินเป็นคำๆ ได้เลย โดยใช้ผักกาดหอมรองด้านล่าง ใส่ผักชีฝรั่ง ในสะระแหน่ เส้นหมี่ ใส่กุ้งและปลาหมึกที่ลวกแล้ว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
      
       แต่หากอยากให้สวยงาม หรือจะนำไปเสิร์ฟในงานสังสรรค์ก็สามารถจัดเป็นคอกเทล อาจจะเลือกให้แก้วใบเล็กๆ ใส่ผักลงไป ใส่เส้นหมี่ กุ้ง ปลาหมึก โรยกระเทียมเจียว แล้วตักน้ำจิ้มซีฟู้ดราดลงไป ก็สวยงามน่ากินดีไม่หยอก




ที่มา  http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9560000064549