“ทะเลเดือดร้อนฉ่า” ซู่ซ่า จี๊ดใจ


 พอถึงหน้าร้อนก็นึกถึงบรรยากาศทะเลสบายๆ แต่ถ้ายังไม่มีวันหยุดออกไปพักผ่อน “ครัววันหยุด” ก็ขอแนะนำเมนูที่จะทำให้ได้บรรยากาศทะเลเช่นกัน นั่นก็คือเมนู “ทะเลเดือดร้อนฉ่า” ที่ใช้ซีฟู้ดหลากหลายชนิดตามแต่จะหาได้ มาผัดกับพริกและกระเทียม ปรุงรสเล็กน้อย แถมด้วยเม็ดพริกไทยอ่อนเพิ่มความซู่ซ่าถึงใจ
      
       ส่วนผสม
       กุ้งสด + ปลาหมึกสด 400 กรัม
       กระเทียม + พริก ตำหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่กินเผ็ดสามารถลดปริมาณลงได้)
       เม็ดพริกไทยอ่อน ¼ ถ้วย
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 1 ช้อนโต๊ะ


  วิธีทำ ล้างทำความสะอาดกุ้งสดและปลาหมึกสดให้เรียบร้อย กุ้งแกะเปลือก ผ่าหลัง ส่วนปลาหมึกหั่นตามขวางเป็นวงกลมชิ้นหนาประมาณ 1.5 เซ็นติเมตร (ถ้าสามารถหาซีฟู้ดอย่างอื่นได้ก็สามารถใส่ผสมลงไปได้ด้วย เช่น หอยแมลงภู่ เนื้อปู เป็นต้น) จากนั้นตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่พริกและกระเทียมที่ตำแล้วลงไปผัดให้เหลืองหอม จากนั้นเร่งไฟ ใส่ปลาหมึกและกุ้ง ผัดเร็วๆ พอเริ่มสุกใส่น้ำตาลทรายและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ แล้วใส่เม็ดพริกไทยอ่อน ผัดต่ออีกเล็กน้อย เสร็จแล้วยกลงจากเตา ตักใส่จาน กินคู่ข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย
       


ที่มา  http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9560000046763