“ครัววันหยุด” ในอาทิตย์นี้ ชวนมาทำเมนูง่ายๆ “เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด” ชิมเส้นหมี่เหนียวนุ่ม รสชาติกลมกล่อม ออกเผ็ดเล็กน้อย (ตามแต่จะชอบ) ผักกระเฉดเคี้ยวกรอบๆ กินกันเพลินๆ
ส่วนผสม
เส้นหมี่อบแห้ง 180 กรัม (นำไปแช่น้ำจนนิ่ม)
ผักกระเฉด 250 กรัม
อกไก่ 200 กรัม
พริก+กระเทียม ตำละเอียด
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
หั่นอกไก่เป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้ก่อน ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อนยาวพอประมาณ ล้างทำความสะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เส้นหมี่น้ำไปแช่น้ำไว้จนนิ่มแล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำ
ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนแล้วใส่พริกกระเทียมผัดพอหอม ใส่อกไก่ ผัดจนสุก ใส่เส้นหมี่ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสใส่น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ้วขาว ชิมรสให้ถูกปาก เสร็จแล้วใส่ผักกระเฉด ผัดพอสุก แล้วยกขึ้นตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
ที่มา http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9560000052254