ส่วนผสม
มะเขือเปราะ 6 ลูก
พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง เผา 4-5 เม็ด
กระเทียมเผา 3 กลีบ
ปลาหมึกหั่นชิ้นเล็กๆ ลวกสุก 1/2 ถ้วย
หัวหอมเผา 1 หัว
ผักชีซอย สะระแหน่ซอย
น้ำปลา
เกลือเล็กน้อย
น้ำปลาร้าต้มสุก (ไม่ใส่ก็ได้) 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มมะเขือเปราะให้สุกพอนิ่ม ไม่ถึงกับเละ พักไว้ก่อน
โขลกกระเทียมเผา หัวหอมเผา พริกเผาให้ละเอียด แล้วใส่มะเขือลงโขลกให้ละเอียด
2.ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาเล็กน้อย น้ำปลาร้า จนเค็มถูกใจ
3.ใส่ปลาหมึกลงเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่ผักชี ใบสะระแหน่ หัวหอมซอย เคล้าให้เข้ากัน รับประทานกับข้าวเหนียวกล้องร้อนๆ
เคล็ดลับ
ใครไม่ชอบกินเผ็ด แนะนำให้ใส่พริกหวานเขียวเม็ดใหญ่แทนพริกชี้ฟ้าเขียวค่ะ
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/bUTnpXP7dzn