หลนปูเค็ม Salted Crab in Dipping Sauce





หลนปูเค็ม Salted Crab in Dipping Sauce หลนเป็นอาหารไทยพื้นบ้านที่เรารู้จักกันดี เป็นเครื่องจิ้มของทางภาคกลาง นิยมรับประทานกับผักสด ผักพื้นบ้าน หากเป็นผักที่มีรสเปรี้ยวอมฝาด เช่นยอดมะกอก จะช่วยชูรสให้หลนอร่อยยิ่งขึ้น และเป็นอาหารที่ทำให้เราได้ทานผักมากขึ้นด้วย

วัตถุดิบ

สำหรับ 1-2 ที่
เวลา 10 นาที

1. ปูเค็ม 4-5 ตัว
2. หมูบด 1 ขีด
3. หัวกะทิ 250 กรัม
4. หัวหอมแดง 6-7 หัว
5. พริกชี้ฟ้า แดง เขียว ส้ม อย่างละ 1 เม็ด
6. รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
7. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือ 1 ช้อนชา
11. พริกขี้หนูบุบ 5-6 เม็ด
12. ใบผักชี สำหรับตกแต่ง


วิธีทำ

1. ล้างปูให้สะอาด แกะตะปิ้ง เด็ดเล็บ แกะกระดองเอาสิ่งสกปรกออก ลวกน้ำร้อน 1 นาที
2. นำหัวกะทิตั้งไฟปานกลาง รอเดือด ใส่หมูบดและรากผักชี คนให้กระจายตัวเข้ากับกะทิ ใส่ปูเค็มที่เตรียมไว้ รอเดือด
3. ใส่หัวหอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าหั่นเฉลบ และตะไคร้ซอย ลงไปในหม้อ รอเดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น ชิมรสชาติตามชอบ รอให้เดือด ตักขึ้นใส่ถ้วยตกแต่งด้วยใบผักชี และพริกขี้หนู รับประทานกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว ถั่วพู ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือ ใบบัวบก ผักกาดขาว





ที่มา  http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=3011