สูตรอาหารไทย หมูสะเต๊ะ (Pork Satay) เป็นเมนูอาหารภาคใต้ ที่ได้รับความนิยมไปทั่วทุกภาค ด้วยเป็นอาหารที่ทานง่าย มีความหอมอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะด้วยเครื่องเทศมากมาย ทว่าถ้าจะให้หมูสะเต๊ะอร่อยครบสูตร นอกจากการหมักเนื้อให้หอมนุ่มอร่อยแล้ว ก็ต้องทานเคียงกับอาจาดแก้เลี่ยน พร้อมกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะเข้มข้นรสเด็ดก็ช่วยเพิ่มอรรถรสความอร่อยกลมกลมของ หมูสะเต๊ะได้อย่างลงตัวสุดๆ สำหรับใครที่ชอบทานหมูสะเต๊ะห้ามพลาด วันนี้เราได้นำสูตรวิธีทำหมูสะเต๊ะเด็ดๆ มาฝาก เหมาะมากที่จะทำทานในวันหยุดหรืองานสังสรรค์หรือนึกหิวก็มาทำทานได้เลย (^_^)...อีกเมนูที่ทำไม่ยากครับ...แต่อาจจะต้องเตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุง หลายอย่างอยู่บ้าง…ถ้ายังไงเราไปดูพร้อมกันเลย
สำหรับการทำหมูสะเต๊ะให้อร่อยเด็ดครบสูตร ในส่วนขั้นตอนการทำนั้น เราอาจต้องการความพิถีพิถันอยู่บ้าง ตั้งแต่การเลือกหมูอย่างไร การหมักหมู ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากเพราะส่งผลต่อรสชาติ และความแข็งนุ่มนิ่มของเนื้อหมู รวมถึงเทคนิคการหมักทิ้งข้ามคืนในอุณหภูมิที่ต้องจำกัดอยู่ในความเย็น รวมทั้งขั้นตอนการนำหมูเสียบไม้ จะต้องมีการเสียบหมูอย่างไรให้หมูที่ย่างออกมาดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ส่วนการย่างหมูก็มีส่วนสำคัญ ต้องย่างในไฟขนาดไหนถึงจะกำลังสุกน่าทาน ตลอดจนขั้นตอนการทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะเด็ดๆ ที่เราก็ได้รวบรวมคำแนะนำเหล่านี้มาไว้ที่นี่แล้ว…
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
เครื่องปรุงและส่วนผสมหมูสะเต๊ะ
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
เครื่องปรุงและส่วนผสมหมูสะเต๊ะ
- เนื้อหมูนำมาแล่เป็นชิ้น (ขนาดประมาณ ขนาด 2 x 6 ซม.) 500 กรัม
- (แนะนำให้ใช้เป็นหมูสันนอกหรือเนื้อหมูส่วนสะโพก…หากเป็นเนื้อหมูรุ่นจะดีมาก เพราะเนื้อหมูจะนุ่ม)
- ลูกผักชีคั่วให้หอม 1 ½ ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ครับ…ถ้าใส่จะหอมดี)
- ลูกยี่หร่าคั่วให้หอม ½ ช้อนโต๊ะ
- ข่าสับพอหยาบๆ 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ ½ ถ้วย
- ผงขมิ้น 1 ช้อนขา (ถ้ากลัวไม่เหลืองให้ใส่เพิ่มได้ แล้วแต่ชอบ)
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายนวล 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกไทดำป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่มีใช้พริกไทขาวแทนก็ได้)
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ไม้เสียบหมูสะเต๊ะ
- ผงฟู ½ ช้อนชา หรือน้ำสัปปะรด 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้…เพื่อให้เนื้อหมูนุ่มๆเด้งๆ)
เครื่องปรุงน้ำกระทิพรมหมูสะเต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- นมสด หรือนมสดตราคาร์เนชั่น/ตรานกเหยี่ยว 1 ถ้วย
วิธีทำ: นำหัวกระทิและนมสดมาผสมให้เข้ากัน ทำไว้สำหรับพรมสะเต๊ะขณะย่าง ที่ทำแปรงพรมด้วยใบเตยฉีก
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
- โขลก ลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว จนละเอียด จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ โขลกให้เข้ากันจนละเอียดดีแล้ว
- นำเครื่องที่โขลกใส่ลงไปในอ่างเนื้อหมู…(จากข้อ 1) จากนั้นก็ใส่น้ำตาล หัวกระทิ ผงขมิ้น ผงกะหรี่ พริกไทป่น ผงฟู เกลือป่น และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี ด้วยการคลุกเคล้าขยำๆเบาๆ ควรนวดนานๆ เพื่อให้เครื่องหมักซึมเข้าเนื้อหมูได้ดียิ่งขึ้น
- จากนั้นนำหมูไปใส่กล่องพลาติก นำไปแช่ในตู้เย็นช่องแข็ง แล้วหมักทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง หรือจะหมักข้ามคืนก็ได้ยิ่งดี (การแช่ใว้ในความเย็นนานๆ…จะทำให้น้ำหมักหมูดูดซึมเข้าไปในเนื้อมาก…จะทำให้ เนื้อหมูนุ่มดีค่ะ)
- เมื่อครบ 3 ชั่วโมงแล้ว นำมาเสียบไม้พักไว้ในตู้เย็น จนกระทั่งจะปิ้ง หรือ ถ้ายังไม่ทานให้ห่อให้สนิทแล้วนำเข้าแช่ในช่องแข็ง แล้วจึงนำออกมาพักในตู้เย็นช่องธรรมดาจนอ่อนตัวลง…แล้วจึงค่อยนำไปปิ้ง
- วิธีย่างหมูสะเต๊ะ คือ ก่อนที่จะอย่างหมูสะเต๊ะ ให้นำหมูที่เสียบไม้แล้วนำมาชุบในน้ำพรมหมูสะเต๊ะที่เตรียมไว้ แล้วจึงนำไปอย่างด้วยไฟปานกลาง (ห้ามใช้ไฟอ่อน หมูจะแข็งไม่อร่อย) แล้วขณะที่ย่างให้พรมน้ำกระทิ(ที่เตรียมไว้) ลงบนหมูสะเต๊ะขณะปิ้งเล็กน้อย และหมั่นพลิกหมูบ่อยๆ ให้สุกทั่วกัน ควรย่างให้พอสุกจะได้สะเต๊ะหมูเนื้อนุ่มละมุน (ถ้าย่างนานเกินไปเนื้อจะแห้งหยาบไม่อร่อย) และควรย่างกับเตาถ่านหรือเตาบาบีคิวจะได้กลิ่นหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น
- จัดหมูสะเต๊ะใส่จานเสิร์ฟ พร้อมกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะและอาจาด หรือจะทำขนมปังปิ้งร้อนๆ ด้วยก็ยิ่งอิ่มอร่อยมากขึ้น
แนะนำเพิ่มเติม
อาจาด (สูตรอร่อยเข้มข้นกำลังดี)
สำหรับน้ำจิ้มอาจาดรสอร่อยกำลังดีนั้น รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ ตัดด้วยรสหวานและเค็มนิดๆ พร้อมด้วยกลิ่นหอมๆ จากหอมแดง และสีสันจากผักและพริกที่ใส่ลงไป น้ำจิ้มใสๆข้นนิดๆ น่ากินนักเชียว แถมวิธีทำก็ไม่ยาก…สามารถอร่อยได้ง่ายๆกับสูตรดังนี้
เครื่องปรุงและส่วนประกอบ
- น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย (+ 2 ช้อนโต๊ะ) (เพิ่มหรือลดได้นิดหน่อยขึ้นอยู่กับน้ำส้มสายชูที่ใช้)
- น้ำสะอาด ⅓ ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แตงกวาเลือกเอาลูกเล็ๆผ่าครึ่ง สไลด์บาง 100 กรัม
- ผักชีเด็ดเป็นใบ สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบบางๆ 1 เม็ด
-พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบบางๆ 1 เม็ด
- หอมแดงลอกเปลือก ซอยบางๆ 2 หัว
วิธีทำอาจาด
สูตรน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- ควรใช้เวลาที่เครื่องหมักหมูอย่างต่ำต้อง 3-5 ชม. ถ้าหมักค้างคืนได้จะยิ่งดี
- อีกเคล็ดลับของร้านหมูสะเต๊ะชื่อดังคือ การหมักหมูที่ต้องแช่ในถังน้ำแข็งที่ใช้เป็นนำแข็งป่นเท่านั้น ห้ามแช่ช่องฟรีซเด็ดขาด (ซึ่งน่าจะมีส่วนทำให้เนื้อหมูนุ่มยิ่งขึ้น และน้ำหมักดูดซึมเข้าไปในเนื้อหมูได้ดียิ่งขึ้น) …ยังไงถ้ามีโอกาสลองนำไปทำดูนะครับ
- สูตรนี้นอกจากใช้ทำหมูสะเต๊ะแล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้ทำเนื้อสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะได้ด้วย
- หมูสะเต๊ะเวลาเสียบไม้ ให้เสียบแบบงูเลื้อยจะดี เนื่องจากเวลาปิ้งออกมาจะดูน่าทาน
- หมูต้องมีติดมันหน่อยก็จะดี เพราะไม่งั้นปิ้งออกมาจะดูไม่งาม
- ก่อนที่จะนำไม้หมูสะเต๊ะมาใช้…ควรนำไปแช่น้ำอย่างน้อยซัก 30 นาที หรือแช่น้ำค้างคืนไว้ก่อนยิ่งดี เพื่อไม่ให้ไม้ไหม้หรือดำขณะย่าง และจะทำให้เสียบง่ายขึ้น
อาจาด (สูตรอร่อยเข้มข้นกำลังดี)
สำหรับน้ำจิ้มอาจาดรสอร่อยกำลังดีนั้น รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ ตัดด้วยรสหวานและเค็มนิดๆ พร้อมด้วยกลิ่นหอมๆ จากหอมแดง และสีสันจากผักและพริกที่ใส่ลงไป น้ำจิ้มใสๆข้นนิดๆ น่ากินนักเชียว แถมวิธีทำก็ไม่ยาก…สามารถอร่อยได้ง่ายๆกับสูตรดังนี้
เครื่องปรุงและส่วนประกอบ
- น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย (+ 2 ช้อนโต๊ะ) (เพิ่มหรือลดได้นิดหน่อยขึ้นอยู่กับน้ำส้มสายชูที่ใช้)
- น้ำสะอาด ⅓ ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แตงกวาเลือกเอาลูกเล็ๆผ่าครึ่ง สไลด์บาง 100 กรัม
- ผักชีเด็ดเป็นใบ สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบบางๆ 1 เม็ด
-พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบบางๆ 1 เม็ด
- หอมแดงลอกเปลือก ซอยบางๆ 2 หัว
วิธีทำอาจาด
- ใส่น้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูลงในหม้อ แล้วตั้งไฟเคี่ยวให้น้ำตาลและเกลือละลาย
- จากนั้นชิมให้ได้สามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือเปรี้ยว หวาน เค็ม แล้วแต่ชอบ
- จากนั้นพักไว้ให้เย็นก่อน เวลาจะเสิร์ฟถึงค่อยใส่แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า และผักชี ลงในถ้วย…แล้วตักน้ำที่เคี่ยวไว้ลงไปผสม แล้วน้ำอาจาดเสิร์ฟพร้อมกับสะเต๊ะ และน้ำจิ้มสะเต๊ะ
- ถ้าจะให้ดีควรจะแยกผักกับน้ำจิ้มอาจาดไว้นะ ถึงเวลาเสิร์ฟแล้วค่อยตักรวมกัน ป้องกันผักเฉาและรักษาความกรอบ จะได้แตงที่กรอบอร่อยกว่า
สูตรอาหารไทย: ไม่ว่าจะเป็นเมนูหมูสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ เนื้อสะเต๊ะ นอกจากเนื้อที่ต้องหมักให้อร่อยหอมไปด้วยเครื่องเทศแล้ว อาจาดก็ต้องรสชาติดี และสูตรนำจิ้มหมูสะเต๊ะก็ต้องอร่อยเข้มข้นถูกใจ ด้วย ถึงจะเป็นการกินหมูสะเต๊ะให้อร่อยครบสูตร สำหรับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะที่อร่อยจะต้องออก 3 รส หวาน เค็ม เปรี้ยว ตัดด้วยความมันของถั่วลิสง และเผ็ดเล็กน้อยในน้ำจิ้ม ที่จะได้รสชาติอร่อยทานคู่กับหมูสะเต๊ะได้อย่างลงตัว สำหรับวันนี้เราก็มีหลากหลายสูตรน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะรสเด็ดๆมาฝาก ที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยสูตรน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะรสเด็ดเข้มข้นดังนี้
ขอบคุณภาพประกอบจาก : GreenMelon
น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรที่ 1
เครื่องปรุงและส่วนผสมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ (เข้มข้น) สูตรที่ 2
เครื่องปรุงและส่วนผสมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรที่ 3
สำหรับสูตรนี้ สามารถเตรียมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะได้ปริมาณ 1 ลิตร และใช้เวลาในการทำประมาณ 20 นาที ถ้าต้องการเตรียมในปริมาณที่มากหรือน้อยกว่านี้ ก็สามารถทอนสัดส่วนเพิ่มหรือลดเครื่องปรุงได้
เครื่องปรุงและส่วนผสมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ (ซื้อที่ตลาดเลยก็ได้ หรือจะทำเองก็ได้ที่: วิธีทำพริกแกงเผ็ด)
- ถั่วลิสงคั่วป่น ½ ถ้วย (ถ้าจะให้ดีต้องคั่วถั่วลิสงเองแล้วบดให้ละเอียด เพราะจะได้ถั่วลิสดใหม่ ไม่เหม็นหืน)
- กะทิ 2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ (เข้มข้น) สูตรที่ 2
เครื่องปรุงและส่วนผสมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- กะทิ 300 มล.
- ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 ก. (ใส่เพิ่มหรือลดได้ ปริมาณตามชอบ)
- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถซื้อพริกแกงทั้งสองได้ที่ตลาด…ถ้าไม่มีก็ใช้พริกแกงเผ็ดอย่างเดียว 2 ช้อนโต๊ะ ก็ได้)
- น้ำตาลปี๊บประมาณ 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียกประมาณ 1/2 ถ้วย
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำปลา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงกระหรี่ 100-200 กรัม (ตามชอบจะลดหรือเพิ่มหรือไม่ใส่ก็ได้…คือถ้าใส่จะได้กลิ่นหอมเครื่องเทศ)
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- นำน้ำมันพืชและพวกพริกแกงเอามาผัดรวมกัน โดยตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง
- ค่อยๆ ใส่กะทิลงไปตามด้วยถั่วลิสงคั่วป่น แล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนเดือด (จนแตกมันลอยขึ้น)
- จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น (เครื่องปรุงแบบนี้ ให้ค่อยๆใส่นะคะ ใส่ไปชิมไปดีกว่าจ้ะ ถ้าใส่ไปทีเดียวแล้วจะอาจแก้ไม่ทัน เพราะอาจจะเปรี้ยวเกินไปหรือหวานเกินไป)
- น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะที่อร่อย จะต้องหวานนำ เค็มตาม เผ็ดนิด ๆ และเปรี้ยวตามมาห่าง ๆ คอยคุมรสไว้ให้ เมื่อรสชาติเป็นที่พอใจแล้ว
- จากนั้นเคี่ยวต่อไปจนน้ำจิ้มเริ่มดูออกข้นๆ แล้วจึงปิดไฟ
- ตักน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรที่ 3
สำหรับสูตรนี้ สามารถเตรียมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะได้ปริมาณ 1 ลิตร และใช้เวลาในการทำประมาณ 20 นาที ถ้าต้องการเตรียมในปริมาณที่มากหรือน้อยกว่านี้ ก็สามารถทอนสัดส่วนเพิ่มหรือลดเครื่องปรุงได้
เครื่องปรุงและส่วนผสมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- กะทิ 300 มล.
- ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 กรัม
- พริกแกงมัสมั่น 20 กรัม
- พริกแกงพะแนง 20 กรัม
- น้ำตาลปี๊ป 80 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ชช.
(ขอขอบคุณสำหรับสูตรนี้จาก: foodtravel.tv)
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ- นำกะทิและน้ำพริกแกงมัสมั่น พริกแกงพะแนง ผัดรวมกันจนกะทิเดือดและแตกมัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก เกลือป่น คนจนน้ำตาลปี๊ปละลายจนหมด และกะทิเริ่มข้นขึ้นค่อยเติมถั่วลิสงป่นลงไป คนเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
คำแนะนำเพิ่มเติม
- ในการทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ นอกจากใช้พริกแกงเผ็ดแล้ว หากชอบให้น้ำจิ้มมีกลิ่นเครื่องเทศหอมๆ ละก็ ก็สามารถใช้พริกแกงมัสมั่นแทนได้ดีเช่นกัน
ขอบคุณภาพประกอบจาก : GreenMelon