ไข่ลูกเขยร้อน ๆ เมนูอร่อยประจำบ้าน






เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ YokDekCSs สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูไข่เป็นพิเศษ แต่กำลังเบื่อ ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น วันนี้เรานำสูตรการทำไข่ลูกเขยอร่อย ๆ ของ คุณ YokDekCSs สมาชิกห้องก้นครัว เว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากกัน ซึ่งเมนูไข่ลูกเขยนี้ หลายคนที่ยังไม่เคยทำ อาจคิดว่าขั้นตอนคงยุ่งยาก ซับซ้อน ใช่ไหมล่ะคะ แต่ จริง ๆ แล้ว เมนูไข่ลูกเขยนั้น ทำง่ายกว่าที่คิด ขอเพียงแค่มีวัตถุดิบครบถ้วน เราก็สามารถอิ่มอร่อยถูกปากกับรสชาติใหม่ ๆ กันได้แล้ว แต่ก่อนอื่น เรามาดูส่วนประกอบของเมนูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง


          ส่วนประกอบ



        
   ไข่ไก่






 กระเทียม





   หอมแดง




        พริกแห้ง






          น้ำตาลมะพร้าว




         


 น้ำมะขามเปียก




 เกลือ 


          วิธีทำ





1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไข่ไก่ลงไปต้มจนสุก






2. เมื่อต้มเสร็จแล้ว นำไข่ไปแช่ในน้ำเปล่าให้หายร้อน






3. ปอกเปลือกไข่ต้มออกจนหมด




    


       

4. แบ่งไข่เป็นสองซีกด้วยการดึงด้ายสีขาวให้ตึง แล้วดันไข่ต้มผ่านเส้นด้าย   






5. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป แล้วนำไข่ต้มลงไปทอด




         

6. รอจนน้ำมันเดือด ทอดไข่ให้เหลือง




         




7. ตักไข่ทอดขึ้นพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน






8. ซอยกระเทียมเป็นแผ่นบาง ๆ




        


9. นำกระเทียมลงไปเจียวในน้ำมันให้เหลือง






10. ซอยหอมแดงเป็นแผ่นบาง ๆ



        




11. นำหอมแดงลงไปเจียวกับน้ำมันให้เหลือง






12. หั่นพริกแห้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ




         




13. นำพริกแห้งลงไปทอดในน้ำมันจนหอม






14. ทำน้ำราดด้วยการตั้งกระทะ จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ร้อน
ใส่น้ำมะขามเปียก และโรยเกลือลงไป เพื่อปรุงให้หวาน และเปรี้ยวนำ เค็มตาม

         



15. นำกระเทียม และหอมแดงที่เจียวไว้ ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน




         

16. ราดน้ำลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และพริกแห้งทอด

       




          เพียง เท่านี้ เมนูไข่ลูกเขยแสนอร่อยก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า แน่นอนว่า การรับประทานไข่ลูกเขยคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ นั้น อร่อยเหาะอย่าบอกใครเชียว แถม เมนูนี้ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วยนะคะ เพราะส่วนประกอบหลักที่เป็นหัวใจสำคัญของเมนูนี้ก็คือไข่ไก่นี่แหละ ส่วนการปรุงรสนั้นก็สามารถเติมรสหวาน เปรี้ยว เค็ม ได้ตามใจชอบเลย ยังไงก็อย่าลืมนำสูตรนี้ไปลองทำกันดูนะจ๊ะ