สูตร แหนมเอ็นข้อไก่ทอด



แหนมเอ็นข้อไก่ทอด

ไหน ๆ ก็มีวิธีทำเอ็นข้อไก่กรอบ ๆ ไปแล้ว ถ้าเผื่อใครมีเวลาลองจับเอ็นข้อไก่มาs,ydเปรี้ยวก่อนนำมาทอดให้กรอบ กลายเป็นแหนมเอ็นข้อไก่เพิ่มความอร่อยเข้าไปอีกเท่าตัว เห็นแล้วเปรี้ยวปากจัง [สูตรจาก คุณเนินน้ำ]

 ส่วนผสม

           เอ็นข้อไก่ 500 กรัม
           เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
           กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
           ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
           น้ำมันพืชสำหรับทอด

 วิธีทำ




            1. ผสมเอ็นข้อไก่กับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม ผงชูรสและข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี

            2. ใส่เอ็นข้อไก่ลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มักปากถุงให้แน่น (เคล็ด ลับ : เราใช้การซีลหลาย ๆ ชั้นค่ะ แต่ไม่ใช่สุญญากาศนะคะ) จากนั้นพักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืนหรือจนเปรี้ยว (จดไว้ว่าจะใช้การได้วันไหน)

            3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อน ใส่แหนมเอ็นข้อไก่ที่หมักจนได้ที่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ