ต้มตำลึงหมูบะช่อ



 วัตถุดิบและสัดส่วน:
1.ตำลึง 1 กำ
2.หมูสับ 100 กรัม
3.กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทย ¼ ช้อนชา
5.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา ตามชอบ (น้ำตาลไม่ใส่เพราะหวานจากตำลึงและหมูสับที่หมักใส่น้ำมันหอย)



 ขั้นตอนการปรุง:
1.ตำลึงล้างและเด็ดเอาเฉพาะที่อ่อนๆ
2.เอากระเทียมพริกไทยสับหรือโขลกรวมกันหมักกับหมูสับโดยผสมน้ำมันหอยลงไปด้วย ปั้นเป็นก้อนๆ
3.ต้มน้ำรอจนเดือดใส่หมูสับลงไป หมั่นช้อนเอาฟองออกน้ำแกงจะได้ใส
4.ระหว่างนั้นเจียวกระเทียมสำหรับโรยหน้าแกงจืดไว้รอครับ
5.พอหมูสับสุกเติมน้ำปลา แล้วเบาไฟลงใส่ตำลึง สักพักหนึ่งก็ปิดไฟได้เลย



-----------