ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- ปลาดุกหั่นแว่น 250 กรัม
- มะระหั่นบาง 250 กรัม
- หัวกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า หรือหางกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
- ส่วนประกอบน้ำพริกแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 2 เม็ด
- หัวหอมแดงปอก 2 หัว
- หัวกระเทียมแกะเปลือก 1 หัว
- ตะไคร้หั่นซอย 1 ต้น
- ข่าซอยเป็นเส้นเล็ก ½ ช้อนชา
- กะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้
วิธีทำ
- นำมะระที่หั่นไว้มาขยำกับเกลือ แล้วล้างน้ำออกเพื่อลดรสขมของมะระ พักไว้
- นำหัวกะทิผสมกับน้ำเปล่าไปต้มพอเดือด ใส่คนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ดลงไป คนให้ละลาย ต้มจนเดือด
- ใส่มะระลงไป ต้มสักครู่จนมะระสุก เร่งไฟให้เดือดแรงๆ ใส่ปลาดุกลงไป รอให้ปลาดุกสุกเล็กน้อยแล้วจึงคน ปลาจะได้ไม่คาว ต้มจนปลาดุกสุก
- ใส่ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
------------