ปลาหมึกนึ่งมะนาว กุ้งนึ่งมะนาว 2 ซี้อร่อยจี๊ดโดนใจ


ปลาหมึกนึ่งมะนาว กุ้งนึ่งมะนาว 2 ซี้อร่อยจี๊ดโดนใจ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณพยูนบูด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สำหรับ ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารทะเลเป็นชีวิตจิตใจ เช่น  ปลา กุ้ง ปู ปลาหมึก วันนี้เรามีเมนูนึ่งแบบแซ่บ ๆ มาแนะนำกัน โดยในครั้งนี้ขอนำเสนอเมนูปลาหมึกและกุ้งนึ่งมะนาว เนื่องจากเมนูนี้เป็นเมนูสุดฮิตที่หลาย ๆ ครอบครัวคงอดไม่ได้ที่จะสั่งมาลิ้มลองเมื่อไปร้านอาหารทะเลตามสถานที่ท่อง เที่ยวต่าง ๆ แถมยังรับประทานได้โดยไม่เลี่ยนอีกด้วย

          ส่วนเคล็ดลับการทำเมนูปลาหมึกและกุ้งนึ่งมะนาวแบบง่าย ๆ นั้น เราได้นำสูตรของ คุณพยูนบูด สมาชิกห้องก้นครัว เว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มจากการเตรียมเครื่องปรุงให้พร้อมกันก่อนเลยดีกว่า 







ส่วนประกอบ

           ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่ 

           กุ้งสด 

           น้ำปลา 

           พริกจินดา หรือพริกขี้หนู

           มะนาว

           รากผักชี

           กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทย

           สะระแหน่

           ข่า 

           ตะไคร้  

           น้ำกระเทียมดอง 

           น้ำตาลทราย

           น้ำปลา



การเตรียมปลาหมึกและกุ้ง



           1. เริ่มจัดการปลาหมึก ด้วยการดึงแผ่นกระดูกออก บีบตา และควักไส้ให้เรียบร้อย ในสูตรของคุณพยูนบูดแนะนำมาด้วยว่า ให้ใช้ปลายมีดดึงจะงอยปากปลาหมึกออกมา เพราะส่วนนี้หลายคนมักดึงทิ้งจนหมด ทั้งที่จะงอยปากปลากหมึกมีความอร่อยกรุบกรอบ เคี้ยวเพลินมาก ๆ



           2. หั่นปลาหมึกเป็นแว่น ๆ จะชิ้นหนาหรือชิ้นบาง ก็ได้ แล้วแต่ความชอบของผู้รับประทาน ทั้งนี้ หากปลาหมึกที่ได้มาค่อนข้างสดใหม่จะไม่ทำการลอกหนังออกก็ได้



           3. ทำการปอกเปลือก และแยกมันกุ้งไว้



           4. ใช้มีดทำรอยบากที่หลัง เพื่อดึงขี้กุ้งออก

การเตรียมส่วนผสมเครื่องน้ำราด



           1.เตรียมพริกจินดา 3-10 เม็ด หากใช้พริกขี้หนู อาจต้องลดปริมาณลง เพราะพริกขี้หนูจะมีความเผ็ดร้อนกว่า 
           2. เตรียมมะนาวให้พร้อม ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำมะนาวปลอม หรือน้ำส้มก็ได้ แต่รสชาติอาจจะไม่เปรี้ยวจัดแบบน้ำมะนาว และไม่หอมเท่าที่ควร

           3. เตรียมรากผักชี และสะระแหน่ เพื่อเพิ่มความหอม

           4. เตรียมกระเทียมจีน หรือกระเทียมไทย ตามใจชอบ โดยกระเทียมไทยจะมีรสชาติเผ็ดกว่า แต่จะเสียเวลาปอกมากกว่า ขณะที่กระเทียมจีนหอมน้อยกว่า เผ็ดน้อยกว่า แต่ปอกง่ายกว่า

           5. เตรียมข่า ตะไคร้ ไว้ใส่ตอนนึ่งเพื่อช่วยดับคาวอาหารทะเล

วิธีทำ



           1. สับกระเทียมให้ละเอียด แต่อย่าวางทิ้งไว้นานไม่เช่นนั้นความหอมของกระเทียมจะลดลง ในขั้นตอนนี้จะเลือกใช้เครื่องปั่นก็ได้ แล้วแต่ความถนัด



           2. สับพริกจินดา หรือพริกขี้หนู สำหรับเมนูนึ่งควรเลือกพริกสีแดง เพราะจะทำให้อาหารมีสีสันสวยงาม และผู้ที่ไม่ทานเผ็ดสามารถเห็นได้ชัด ทำให้เขี่ยออกได้ง่าย



           3. สับรากผักชีให้ละเอียด หากเป็นรากเล็กให้ใช้ 2 ราก ส่วนรากใหญ่ให้ใช้ 1 ราก 



           4. หั่นมะนาวเป็นชิ้น ๆ และบีบมะนาวไว้สำหรับทำน้ำราด



           4. หั่นข่า ตะไคร้  และเด็ดใบสะระแหน่ จากนั้นฝานมะนาว  และซอยกระเทียมกลีบใหญ่ ๆ ไว้โรยหน้า



           5. เริ่มทำน้ำราดด้วยการผสมกระเทียม พริกสับ รากผักชี เข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำปลา 3 ช้อน



           6. จากนั้นใส่น้ำมะนาว อีก 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ



           7. คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำซุปจากการนึ่งปลาหมึก สัก 4 – 5 ช้อน หรือจะเติมน้ำปลา แล้วตามด้วยผงซุปปรุงรสสัก 1 ช้อนชา เพื่อให้มีรสชาติกลมกล่อม



           8. เริ่มนึ่งปลาหมึก และกุ้ง ด้วยการใส่ข่า ตะไคร้ที่หั่นเป็นแว่น ๆ ลงไป



           9. ตั้งน้ำรอให้เดือดจัด ๆ แล้วนำปลาหมึกและกุ้งที่เตรียมไว้ลงนึ่ง โดยเร่งไฟแรง ๆ ปิดฝา 3-5 นาที ให้ปลาหมึกและกุ้งสุกประมาณ 80% เพื่อไม่ให้เนื้อแข็งจนไป แต่ถ้านึ่งปลากะพงทั้งตัว อาจต้องเพิ่มเวลานึ่งเป็น 15 นาที



           10. เมื่อปลาหมึกและกุ้งใกล้สุกได้ที่แล้ว ให้นำน้ำราดที่ผสมไว้มาวางรอที่ข้างเตา



           11. พอได้เวลา ให้เปิดฝาแล้วเทน้ำราดลงไป ขยุ้มสะระแหน่ใส่ไปเล็กน้อย จากนั้นปิดฝาเร่งไฟแรง ๆ นับ 1 ถึง 30 แล้วปิดไฟทันที

          แค่ นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า จากนั้นก็ทำการตักใส่จาน หรือใส่หม้อไฟ แล้วโรยสะระแหน่ กระเทียม พร้อมตกแต่งด้วยมะนาวฝานให้สวยงาม เท่านี้เราก็จะได้เมนูปลาหมึกและกุ้งนึ่งมะนาวแซ่บ ๆ พร้อมเสิร์ฟ... แค่เห็นภาพก็น้ำสายสอกันแล้วใช่ไหมเอ่ย สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าวันนี้จะทำกับข้าวอะไรดี ก็ลองนำเมนูปลาหมึกและกุ้งนึ่งมะนาวสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าถูกอกถูกใจทุกคนในครอบครัวแน่นอนจ้า