ต้มยำกุ้งเม็ดแมงลัก อาหารสุขภาพ ประโยชน์แน่น



          เมนูเม็ดแมงลัก จะไม่ใช่แค่เครื่องดื่มหรือขนมหวานอีกต่อไป จับไปโยนใส่หม้อต้มยำกุ้งแซ่บ ๆ ตักซดร้อน ๆ อิ่มอร่อย ประโยชน์แน่นเต็มถ้วย

          เม็ดแมงลัก ธัญพืชที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในกลุ่มคนอยากผอมกันอย่างครึกโครม ด้วยความที่กินน้อยแต่อิ่มนาน ให้พลังงานต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ใคร ๆ ก็ต้องสนใจเป็นธรรมดา แต่เชื่อว่าหลายคนเคยแต่กินเม็ดแมงลักแช่น้ำบวม ๆ แล้วนำไปทำเป็นเครื่องดื่มและของหวาน แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะจับมาทำอาหารคาวดูบ้างโดยการนำไปฟีเจอร์ริ่งกับ อาหารประจำชาติไทยอย่าง ต้มยำกุ้งน้ำใส กลายมาเป็นเมนูต้มยำกุ้งแมงลัก สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน แต่ว่ารสชาติจะออกมาเป็นแบบไหน จะถูกอกถูกใจคนรักสุขภาพสักแค่ไหน ต้องลองทำดู

 ส่วนผสม

           กุ้งสด 5 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก)
           เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 5-6 ดอก
           น้ำซุป 1 1/2 ถ้วยตวง
           ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
           ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
           ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
           เมล็ดแมงลัก 1 ช้อนชา (ล้างแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
           น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
           พริกขี้หนูสวนบุบ 10-12 เม็ด

 วิธีทำ

           1. ล้างเมล็ดแมงลักให้สะอาด แช่ในน้ำเปล่าเตรียมไว้

           2. ต้มน้ำซุป พอเดือด ใส่ตะไคร้ น้ำปลา เห็ดฟาง และกุ้งสดลงไป พอกุ้งสุก ใส่ใบแมงลักและใบมะกรูดตามลงไป

           3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนูและเมล็ดแมงลัก ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟขณะร้อน ๆ

          หรือ ใครที่ไม่ได้ลดน้ำหนักแต่อยากจะลองลิ้มชิมรสเมนูแปลกใหม่ที่แฝงไปด้วย ประโยชน์คับถ้วยอย่างต้มยำกุ้งแมงลักถ้วยนี้ก็จัดไปเลย ไม่ว่ากันก็ของดี ๆ ทั้งนั้น






ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก