เม็ดแมงลัก ธัญพืชที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในกลุ่มคนอยากผอมกันอย่างครึกโครม ด้วยความที่กินน้อยแต่อิ่มนาน ให้พลังงานต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ใคร ๆ ก็ต้องสนใจเป็นธรรมดา แต่เชื่อว่าหลายคนเคยแต่กินเม็ดแมงลักแช่น้ำบวม ๆ แล้วนำไปทำเป็นเครื่องดื่มและของหวาน แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะจับมาทำอาหารคาวดูบ้างโดยการนำไปฟีเจอร์ริ่งกับ อาหารประจำชาติไทยอย่าง ต้มยำกุ้งน้ำใส กลายมาเป็นเมนูต้มยำกุ้งแมงลัก สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน แต่ว่ารสชาติจะออกมาเป็นแบบไหน จะถูกอกถูกใจคนรักสุขภาพสักแค่ไหน ต้องลองทำดู
ส่วนผสม
กุ้งสด 5 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก)
เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 5-6 ดอก
น้ำซุป 1 1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
เมล็ดแมงลัก 1 ช้อนชา (ล้างแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบ 10-12 เม็ด
วิธีทำ
1. ล้างเมล็ดแมงลักให้สะอาด แช่ในน้ำเปล่าเตรียมไว้
2. ต้มน้ำซุป พอเดือด ใส่ตะไคร้ น้ำปลา เห็ดฟาง และกุ้งสดลงไป พอกุ้งสุก ใส่ใบแมงลักและใบมะกรูดตามลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนูและเมล็ดแมงลัก ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟขณะร้อน ๆ
หรือ ใครที่ไม่ได้ลดน้ำหนักแต่อยากจะลองลิ้มชิมรสเมนูแปลกใหม่ที่แฝงไปด้วย ประโยชน์คับถ้วยอย่างต้มยำกุ้งแมงลักถ้วยนี้ก็จัดไปเลย ไม่ว่ากันก็ของดี ๆ ทั้งนั้น