หลายคนชอบกินข้าวขาหมูเนื้อนุ่ม ๆ หอมกลิ่นพะโล้ แต่เวลาซื้อมากินก็มักจะเจอขาหมูที่ไม่นุ่มบ้าง เหม็นคาวบ้าง หรือไม่ก็น้ำขาหมูไม่อร่อย วันนี้เราเลยนำสูตรและวิธีทำข้าวขาหมูที่พิเศษมาให้ลองทำกินที่บ้านเลยดี กว่า ส่วนสูตรพิเศษที่ว่าก็คือ เราใส่น้ำอัดลมลงไปด้วยจะช่วยให้ขาหมูเปื่อยเร็ว ได้เนื้อที่นุ่ม แถมยังได้รสชาติหวานกลมกล่อมอีกด้วยนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ขาหมู 1 ขา
รากผักชี 5 ชิ้น
กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือเม็ด 1 ช้อนชา
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอัดลมกลิ่นโคล่า 1 กระป๋อง
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง
ผักกาดดอง
ผักคะน้า
พริกชี้ฟ้าเหลือง หรือแดงโขลกละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายสำหรับน้ำจิ้ม
วิธีทำ
1. ล้างขาหมูให้สะอาด ขูดเอาขนออกให้หมด
2. ใส่ขาหมูลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมขาหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผงพะโล้ และน้ำอัดลมกลิ่นโคล่า ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาเคี่ยวจนขาหมูเปื่อย และน้ำเริ่มงวด ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ไข่เป็ด ผักกาดดอง และผักคะน้าลงต้มจนสุก ปิดไฟ
3. หั่นขาหมูเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมไข่เป็ด ผักกาดดอง และผักคะน้า พร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวย และน้ำจิ้ม
แค่นี้ก็ได้ขาหมูอร่อย ๆ ไว้เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ อิ่มอร่อยอย่าบอกใครเชียว
สิ่งที่ต้องเตรียม
ขาหมู 1 ขา
รากผักชี 5 ชิ้น
กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือเม็ด 1 ช้อนชา
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอัดลมกลิ่นโคล่า 1 กระป๋อง
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง
ผักกาดดอง
ผักคะน้า
พริกชี้ฟ้าเหลือง หรือแดงโขลกละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายสำหรับน้ำจิ้ม
วิธีทำ
1. ล้างขาหมูให้สะอาด ขูดเอาขนออกให้หมด
2. ใส่ขาหมูลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมขาหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผงพะโล้ และน้ำอัดลมกลิ่นโคล่า ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาเคี่ยวจนขาหมูเปื่อย และน้ำเริ่มงวด ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ไข่เป็ด ผักกาดดอง และผักคะน้าลงต้มจนสุก ปิดไฟ
3. หั่นขาหมูเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมไข่เป็ด ผักกาดดอง และผักคะน้า พร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวย และน้ำจิ้ม
แค่นี้ก็ได้ขาหมูอร่อย ๆ ไว้เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ อิ่มอร่อยอย่าบอกใครเชียว