ฟินหลังตรุษจีน !! ขนมเข่งไหว้เจ้ากลายเป็น ขนมเข่งชุบไข่ทอด

หลังจากไว้เจ้าในวันตรุษจีน ก็จะประสบปัญหาขนมมงคลต่างๆ เหลือเยอะจนต้องนำมาทานหรือแจกกัน เช่น ขนมเข่ง ตามเทศกาลตรุษจีนต้องเห็นกันอยู่แล้ว มีกันแทบทุกบ้าน วันนี้มีไอเดียการแปรรูจากขนมเข่งไหว้เจ้าธรรมดา กลายเป็นของทานเล่นสุดฟิน กับ ขนมเข่งชุบไข่ทอด ไปดูขั้นตอนการทำเลยค่ะ


 ฟินหลังตรุษจีน !! ขนมเข่งไหว้เจ้ากลายเป็น ขนมเข่งชุบไข่ทอด
สิ่งที่ต้องเตรียม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง (ทอดได้ 3 เข่ง)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • ขนมเข่ง
วิธีทำ
ขนมเข่งชุบไข่
  1. หั่นขนมเข่งเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ววางเรียงไว้บนจาน อย่าให้ขนมซ้อนกัน ป้องกันไม่ให้เหนียวติดกัน
  2. ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่เกลือเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลางบค่อนข้างไปอ่อน
  4. นำขนมเข่งลงไปชุบไข่ให้ทั่วชิ้น รอจนกระทะร้อน จากนั้นนำขนมลงไปทอดได้เลย ทอดสองด้านให้สุกทั่วกัน จนกลายเป็นสีเหลืองทอง
  5. ปิดเตานำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันด้วยกระดาษทิชชูสำหรับอาหาร ซับจนแห้ง ทานตอนร้อนๆ
D10937498-1

ขอบคุณรูปภาพและสูตรจาก Inter Rabbit สมาชิกกระทู้ Pantip


เรียบเรียง food MThai