ข้าวหมูแดง สูตรทำง่าย เมนูนี้มีแต่ความอร่อย

ข้าวหมูแดง สูตรทำง่าย เมนูนี้มีแต่ความอร่อย


          วันหยุดยาวใกล้จะมาถึงแล้ว อยากชวนทุกคนมาเข้าครัวทำเมนูง่าย ๆ กับข้าวหมูแดง ทำครั้งเดียวกินอิ่มอร่อยกันทั้งบ้าน

          วิธีทำข้าวหมูแดง หรือวิธีทำหมูแดงกินเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่เราเคยคิดกัน เพราะสูตรข้าวหมูแดงของ คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นสูตรทำง่าย ๆ เป็นเมนูสุขสันต์ที่ทำครั้งเดียวแล้วสามารถกินกันพร้อมหน้าพร้อมตาในครอบ ครัว แค่เห็นรูปข้าวหมูแดงจานนี้ยังไม่ทันได้ลงมือทำก็หิวแล้ว มาดูส่วนผสมและวิธีทำข้าวหมูแดงกันแล้วออกไปเตรียมตัวซื้อข้าวของกันเลยดี กว่า

 ส่วนผสม




ส่วนผสม หมูแดง
             
           สันคอหมู หั่นเป็นก้อนตามแนวยาว

           น้ำมันงา

           น้ำตาลปี๊บ

           ซีอิ๊วขาว

           น้ำมันหอย

           น้ำผึ้ง

           ผงพะโล้

           สีผสมอาหารสีส้ม

           กระเทียมสับ

           พริกไทยป่น

 ส่วนผสมไข่ต้ม
             
           ไข่ไก่

           เกลือ

           น้ำส้มสายชู

           สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ

 ส่วนผสมน้ำราดหมูแดง
             
           น้ำที่เหลือจากการหมักหมู

           น้ำที่เลือจากการย่างหมู

           งาขาวคั่ว

           แป้งมันละลายน้ำ

           ข้าวสวย

           แตงกวาสไลซ์

           ต้นหอม

           ผักชี

 วิธีทำ


ผสมน้ำมันงา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำผึ้ง ผงพะโล้ สีผสมอาหาร กระเทียมสับ และพริกไทยป่น คนผสมจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน


ใส่สันคอหมูลงไปหมักกับเครื่องเมื่อครู่ คลุกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

ต้มไข่ไก่โดยใส่เกลือและน้ำส้มสายชูลงไปด้วย ต้มนานประมาณ 10 นาทีหลังจากน้ำเดือด ตักใส่ลงแช่ในน้ำเย็น


ปอกเปลือกไข่ต้มออกแล้วนำไปคลุกลงในสีผสมอาหารที่ผสมน้ำไว้จนสีติดไข่ต้ม (ความเข้มของสีตามต้องการ) ตักขึ้น ผ่าครึ่งฟอง พักไว้

นำหมูที่หมักไว้เข้าเตาอบ (ถ้าไม่มีสามารถใช้หม้ออบลมร้อน หรือย่างบนเตาถ่านก็ได้)

หมั่นกลับด้านหมู อบจนสุก และเริ่มมีน้ำจากหมูหยดออกมา

นำหมูออกจากเตา หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามต้องการ

ผสมน้ำที่เหลือจากการหมักหมูและน้ำที่หยดออกมาจากหมูในขณะย่าง นำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำสะอาดลงไปต้มจนเดือด จากนั้นเติมงาขาวคั่วและแป้งมันละลายน้ำลงไป เคี่ยวจนเหนียวตามต้องการ เติมน้ำมันงาเล็กน้อย (เพื่อเพิ่มความหอมและมันวาว) ยกลงจากเตา เตรียมไว้


วางเนื้อหมูลงบนข้าวสวย ตามด้วยไข่ต้ม แตงกวา ต้นหอม และผักชี ราดน้ำหมูแดงลงไป พร้อมเสิร์ฟ


ไม่ต้องรอให้ถึงวันพ่อแล้วล่ะแบบนี้ เห็นทีต้องรีบไปตลาดซื้อของมาทำหมูแดงกินเองซะแล้ว ทนไม่ไหวจริง ๆ แฮะ ๆ