ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์

ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย สีแสบเว่อร์


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
          ทับทิม กรอบสีแดงสด ๆ กินมาก็บ่อยแล้ว วันนี้จะชวนมาทำมรกตกรอบสีเขียวสดดูบ้าง เสิร์ฟ 2 สี 2 สไตล์ มองไกล ๆ เหมือนอัญมณีเหมือนกันนะเนี่ย

           ขนมไทยอย่างทับทิมกรอบ หวานหอมกะทิอบควันเทียน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟเย็น ๆ นี่มันฟินยิ่งกว่าอะไรดี แต่ปกติที่เราเห็นทับทิมกรอบก็มักจะเป็นสีชมพูไม่ก็สีแดง แต่วันนี้ประปุกดอทคอมจะชวนมาทำ "มรกตกรอบสีเขียว" ใส่ลงไปด้วย เป็นสูตรมาจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จะช่วยเพิ่มความน่ากินเข้าไปอีก แถมยังเป็นสูตรกะทิอบควันเทียนหอม ๆ อีกด้วย แค่นึกภาพตามก็ไม่ไหวจะเคลียร์แล้ว

 ส่วนผสม
            
           น้ำลอยดอกมะลิ

           กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง

           เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

           ใบเตยมัดเป็นปม

           เทียนสำหรับอบขนม

           แห้ว

           สีผสมอาหารสีแดงผสมน้ำ

           สีผสมอาหารสีเขียวผสมน้ำ

           แป้งมัน

           น้ำตาลทราย (ไม่ขัดสี)

           น้ำแข็งบด

 วิธีทำ

นำดอกมะลิมาลอยในน้ำทิ้งไว้ เตรียมไว้สำหรับทำน้ำเชื่อมเพื่อความหอมสดชื่น

ผสมน้ำกะทิกับเกลือ ใส่ใบเตยมัดเป็นปมลงไป นำขึ้นตั้งไฟ ต้มแค่พอร้อน



จุดเทียนสำหรับอบขนมแล้วเป่าให้ดับ ใส่ลงในถ้วยเล็ก ๆ นำไปลอยในน้ำกะทิ ปิดฝาหม้อ อบทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำเทียนขึ้นมาจุดใหม่แล้วใส่ลงไปอบซ้ำหลาย ๆ ครั้ง (ยิ่งนานยิ่งดี) เตรียมไว้


หั่นแห้วเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ซื้อแห้วกระป๋องมา แห้วสด ๆ ก็ยิ่งดี เพราะราคาถูกกว่ากระป๋อง แต่แบบกระป๋องจะหอมหวานกว่าเพราะเค้าแช่ในน้ำเชื่อมมาแล้ว บางคนก็ใช้มันแกวนะ แต่บอกเลยว่าไม่อร่อยเท่าแห้วหรอก มันแกวนาน ๆ ไปจะแห้ง ความกรอบก็สู้แห้วไม่ได้)

ผสมน้ำกับสีผสมอาหารทั้ง 2 สี เตรียมไว้

ใส่แห้วที่หั่นแล้วลงไปคลุกในสีผสมอาหารแต่ละสีให้เข้ากัน พักไว้ (ให้สีที่ตัวแห้วอิ่มตัวดี ๆ อยากแดงมากก็ทิ้งนาน ๆ แดงน้อยก็ทิ้งแป๊บเดียว)




ใส่แห้วทั้ง 2 สีลงคลุกในแป้งมัน (บางคนก็ใส่แป้งท้าวลงไปนิดนึง) คลุกให้แป้งเคลือบดี แล้วร่อนแป้งส่วนเกินออก

นำไปลวกในน้ำเดือดจนแห้วลอยขึ้นมา


ตักใส่ลงในน้ำเย็น พักไว้


ต้มน้ำลอยดอกมะลิที่เตรียมไว้กับน้ำตาลทรายไม่ขัดสี และใบเตย เคี่ยวให้เหนียวเล็กน้อย เตรียมไว้




ตักทับทิมกรอบและมรกตใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม กะทิ และน้ำแข็งบด พร้อมเสิร์ฟ

          ขนมไทยหลากสีสัน 2 สี 2 สไตล์แถมยังได้กลิ่นหอม ๆ จากทั้งน้ำเชื่อมที่มีกลิ่นของมะลิ และน้ำกะทิหอมควันเทียน ได้กินสักคำคงจะวางช้อนไม่ลงทีเดียว