ข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่ เมนูสุดฟินยิ่งกินยิ่งอร่อย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ถ้าไม่อยากโดนขโมยข้าวเหนียวไก่ทอด ก็มาทำกินเองเลยดีกว่ากับสูตรไก่ทอดหาดใหญ่สุดฟิน ยิ่งกินยิ่งอร่อย
เกาะกระแสขโมยข้าวเหนียวไก่ทอดกันสักหน่อย วันนี้เราจะไม่ปล่อยให้คุณถูกโจรลักข้าวเหนียวไก่ทอดของคุณได้อีกต่อไป เพราะกระปุกดอทคอมมีสูตรข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่มาฝาก ซึ่งสูตรไก่ทอด หาดใหญ่ตามตำรานั้นมีทีเด็ดอยู่ตรงที่การนำไก่ไปทอด 2 ครั้ง โดยครั้งแรกจะทอดด้วยไฟอ่อนให้สุก จากนั้นค่อยนำไปทอดด้วยไฟแรงอีกครั้งจนกรอบ แต่สูตรของ คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะดัดแปลงโดยนำไก่ไปอบให้สุกก่อนแล้วค่อยนำมาทอดให้สุกกรอบ กลายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่อร่อยเด็ดไม่แพ้ต้นคำรับเลยทีเดียว
ส่วนผสม
น่องไก่หรือปีกไก่
เม็ดผักชี 1 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่า 1 1/2 ช้อนชา
กระเทียมไทย 1 หัว
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับทอด
หอมเจียว สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป (เคล็ดลับ : ที่ ใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอดเพราะรสชาติน้ำมันดีกว่าน้ำมันปาล์มที่ร้านไก่ทอด ทั่วไปใช้ น้ำมันถั่วเหลืองนี้ทนอุณหภูมิสูงสู้น้ำมันปาล์มไม่ได้ แต่ทางร้านใช้น้ำมันปาล์มทอดเพราะใช้ทอดไก่ได้หลายครั้ง ต้นทุนน้ำมันต่ำกว่าน้ำมันถั่วเหลืองมาก ซึ่งน้ำมันถั่วเหลืองที่นำมาทอดนี้จะใช้ 2 ครั้งเท่านั้นแล้ว ทิ้งเลยหรือบางครั้งถ้าน้ำมันข้นก็จะทิ้งไปเลย และทดสอบความร้อนน้ำมันโดยใช้ตะเกียบจิ้มลงไป ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนเหมาะกับการทอดแล้ว) จากนั้นใส่ไก่ที่อบแล้วลงไปทอดประมาณ 10 นาที จนไก่ทอดสุกและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ลองได้สูตรข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่แจ่มว้าวแบบนี้ก็คงไม่ต้องกลัวใครหน้าไหนขโมยไปกินอีกแล้วเนอะ ทำกินเอง ฟินเอง อร่อยเองเลยดีกว่า