ชุดข้าวหมูทอดทงคัตสึ เมนูน่าหม่ำสำหรับครอบครัว

ชุดข้าวหมูทอดทงคัตสึ เมนูน่าหม่ำสำหรับครอบครัว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          อยากจะหม่ำอาหารเป็นเซต ๆ สไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้เห็นทีต้องไปที่ร้านอาหารราคาแพง ๆ ยิ่งถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ ๆ ก็คงจะหมดหลายสตางค์เลยทีเดียว ทำไมไม่ลองทำเองดูล่ะ ทำครั้งเดียวกินอิ่มหนำสำราญกันทั้งบ้าน ดูอบอุ่น เติมเต็มความสุขให้คนในครอบครัวได้ดีทีเดียวล่ะ 

          วันนี้กระปุกดอทคอมเลยมีไอเดียการทำอาหารเป็นเซต ๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่ว่ามาฝาก ในเมนู เซตข้าวชุดหมูทอดทงคัตสึ สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม คุณ พ่อมือใหม่ที่ตั้งใจทำอาหารน่ารัก ๆ แบบนี้ให้คนคุณลูกและคุณภรรยาได้หม่ำกัน เป็นเมนูเบนโตะที่น่ารักสุด ๆ ซึ่งในเบนโตะเซตนี้อัดแน่นไปด้วยของที่มีประโยชน์ทั้งนั้น เช่น สลัดผัก, หมูทอดทงคัตสึ, ข้าวปั้น, ซุปมิโสะ, เต้าหู้นึ่งโชยุ และผลไม้สด ใครสนใจจะลองทำกันแล้วก็ตามมาดูมาชมกันเลย

 ส่วนผสมสลัด ผลไม้ และเครื่องเคียงอื่น ๆ 
            
           มะเขือเทศ 

           ผักกาดแก้ว

           หอมใหญ่

           น้ำสลัดซีอิ๊วงาญี่ปุ่น

           งาขาว

           กีวี ปอกเปลือก สไลซ์เป็นชิ้นบาง

           แตงโม หั่นเป็นชิ้น

           ข้าวปั้น

 วิธีทำ



         ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปแช่เย็น ก่อนเสิร์ฟนำออกมาคลุกกับน้ำสลัดงาญี่ปุ่น


          คั่วงาขาวพอเหลือง เตรียมไว้สำหรับโรยหน้าสลัดและข้าวปั้น

 ส่วนผสมหมูทอดทงคัตสึ
            
           หมูติดมัน แล่เป็นชิ้นบาง

           เกลือ

           ซีอิ๊วขาว

           แป้งทอดกรอบ

           ไข่ไก่ ตีพอแตก

           เกล็ดขนมปัง

           เชดดาร์ชีส

           ซอสมะเขือเทศ

           ซอสเทอริยากิ

           น้ำตาลทราย

           น้ำมันหอย

 วิธีทำ

           หมักหมูกับเกลือ และซีอิ๊วขาวให้เข้ากันแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง



        นำหมูหมักออกมามาชุบแป้งทอดกรอบให้ทั่ว (โดยไม่ต้องผสมน้ำ) แล้วนำไปชุบไข่ สุดท้ายคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว จากนั้นนำไปทอดด้วยไฟปานกลางจนเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน


 วางชีสลงบนหมูทอด นำไปเข้าเตาอบต่อสักครู่จนชีสละลาย นำออกจากเตา เตรียมไว้


         ทำซอสทงคัตสึโดยใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสเทอริยากิ น้ำตาลทราย และน้ำมันหอยลงในกระทะ (กะปริมาณตามชอบ)


   เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้


 ส่วนผสม เต้าหู้นึ่งซอสโชยุ
            
           เต้าหู้ขาวแบบนิ่ม

           ซอสโชยุ

           น้ำมันงา

           น้ำตาลทราย

           หัวไชเท้า

           เกลือเล็กน้อย

           ต้นหอมญี่ปุ่นซอย


 วิธีทำ


    ขูดหัวไชเท้าแล้วบีบน้ำออก นำไปขยำกับเกลือเล็กน้อยแล้วบีบน้ำออกให้หมดอีกครั้ง เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า



          ตัดเต้าหู้ในน้ำออกเป็นชิ้น ๆ


   ใส่ลงในถ้วยสำหรับนึ่ง ตักน้ำซุป (สำหรับทำซุปมิโสะ) ลงไปเล็กน้อย


    นำเต้าหู้ไปนึ่งนานประมาณ 10 นาที เปิดฝาชุดนึ่งออก ใส่ซอสโชยุผสมน้ำมันงา และน้ำตาลเล็กน้อยลงไป นำหัวไชเท้าขูดวางลงบนเต้าหู้ ตามด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณ 2-3 นาที เตรียมไว้

 ส่วนผสมซุปมิโสะ
            
           โครงไก่

           กระดูกปลา (ผมใช้กระดูกปลากะพงเผาที่เหลือจากการทำปลาทอดน้ำปลา)

           หัวไชเท้า

           ต้นหอมญี่ปุ่นย่าง

           มิโสะ

           เต้าหู้ขาวนิ่ม หั่นเต๋าเล็ก

 วิธีทำ





        ใส่โครงไก่ กระดูกปลา หัวไชเท้า และต้นหอมญี่ปุ่นย่างลงในหท้อ ตามด้วยน้ำ ต้มจนเดือด และน้ำซุปมีรสหวาน จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ


 นำมิโสะมาละลายลงในน้ำซุป


          ตักน้ำซุปใส่ถ้วยที่มีเต้าหู้หั่นเต๋า พร้อมเสิร์ฟ


          จัดส่วนผสมทั้งหมดลงในภาชนะเป็นเซต พร้อมเสิร์ฟ

          เซตข้าวชุดหมูทอดทงคัตสึชุดใหญ่คอมโบ้พร้อมเสิร์ฟแล้ว เชื่อว่าใครก็ตามที่ได้เห็นเป็นต้องหิวแน่ ๆ