►
หมูที่ใช้แนะนำให้เป็นหมูที่มีหนังและมีชั้นของไขมัน
เวลาทอดออกมาจะอร่อยค่ะ ส่วนตัวทำกินเองชอบเนื้อ ๆ ด้วยเลยเลือกตามรูป
จากนั้นนำไปต้มให้สุก
► ระหว่างรอหมูสุกมาตำรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียดเพื่อจะนำไปหมักค่ะ
► หลังจากหมูสุกดีแล้ว ทิ้งให้เขาอุ่น ๆ
และหั่นเลย เพราะถ้าเย็นจะหั่นยาก
เทคนิคให้หมูทอดแล้วกรอบและไม่เหนียวคือต้องหั่นบางที่สุดเท่าที่จะบางได้
► นำหมูที่หั่นบาง ๆ
มาคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ กระเทียมรากผักชีโขลก ผงปรุงรส ซอสปรุงรส
น้ำตาลทรายแดง พริกไทยป่น และน้ำปูนใส ยกเว้นแป้ง
และหมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
► เติมแป้งลงคลุกในหมูที่หมัก เคลือบแป้งบาง ๆ และหมูไม่ติดกัน
► การทอดในตอนแรกใช้เป็นไฟกลาง
ใส่แป้งลงไปในน้ำมันจะช่วยกันไม่ให้หมูติดกันตอนทอด และหมูไม่ติดกระทะ
แบ่งใส่หมูลงไปทอด และแผ่ ๆ ออกไม่ให้ติดกัน
► ทอดไปเรื่อย ๆ
จนกระทั่งหมูเริ่มเป็นสีเหลืองและมีเสียงพองของหนังหมู
จากนั้นเร่งเป็นไฟกลางค่อนข้างแรง
(ขั้นตอนนี้ถ้าเริ่มทอดครั้งแรกน้ำมันจะกระเด็นเยอะระวังกันด้วยจ้า)
ทอดจนกระทั่งสีเหลืองทอง และเสียงระเบิดเริ่มสงบเป็นอันใช้ได้
พร้อมเสิร์ฟเด้อค่ะ