หมูกระจก หมูแก้ว เมนูสร้างอาชีพ หนังกรอบฟูเคี้ยวเพลินไม่มีเบื่อ

กรอบสนั่นทะลุจอ กับเมนูหมูกระจก หมูแก้ว สูตรอาหารสีสวยหนังฟูทำง่าย พร้อมเทคนิคทอดแบบสองจังหวะเพิ่มความกรอบและไม่อมน้ำมัน กินเปล่า ๆ ไม่มีน้ำจิ้มก็อร่อย ทำขายก็กำไรดีมาก

ใครอยากขายเมนูหมูกระจก อีกเมนูหมูทอดยอดของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดสุรินทร์กันบ้างเอ่ย ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหนก็ทำขายได้นะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูกระจก หมูแก้ว สูตรจาก คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหนังหมูไปต้มจนสุกแล้วหั่นสไลซ์เป็นชิ้นบางแล้วหมักกับเครื่องเทศ เคล้ากับแป้งก่อนนำไปทอดจนสุกกรอบ 

หมูแก้ว หมูกระจกสุรินทร์ ของฝากเมืองช้าง คือถามเพื่อนหลายคนแล้วไม่มีใครรู้จักเมนูนี้เลย ต่อยอดทำขายได้นะ ทอดรอบ 2 แล้ว กรอบอร่อยเหมือนเดิมเด้อค่ะ

ส่วนผสม หมูกระจก หมูแก้ว

  • หนังหมูติดมัน 1 กิโลกรัม (หรือติดเนื้อตามชอบ)

  • กระเทียม 10 กลีบ

  • รากผักชี 3 ราก

  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ (แก้ไขจากในคลิประบุเป็น 1 ช้อนโต๊ะ)

  • ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

  • พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย + 1/2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำหมูกระจก หมูแก้ว

หมูกระจก

     ►​ หมูที่ใช้แนะนำให้เป็นหมูที่มีหนังและมีชั้นของไขมัน เวลาทอดออกมาจะอร่อยค่ะ ส่วนตัวทำกินเองชอบเนื้อ ๆ ด้วยเลยเลือกตามรูป จากนั้นนำไปต้มให้สุก

หมูกระจก

     ►​ ระหว่างรอหมูสุกมาตำรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียดเพื่อจะนำไปหมักค่ะ

หมูกระจก

     ►​ หลังจากหมูสุกดีแล้ว ทิ้งให้เขาอุ่น ๆ และหั่นเลย เพราะถ้าเย็นจะหั่นยาก เทคนิคให้หมูทอดแล้วกรอบและไม่เหนียวคือต้องหั่นบางที่สุดเท่าที่จะบางได้

หมูกระจก

     ►​ นำหมูที่หั่นบาง ๆ มาคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ กระเทียมรากผักชีโขลก ผงปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง พริกไทยป่น และน้ำปูนใส ยกเว้นแป้ง และหมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง

หมูกระจก

     ►​ เติมแป้งลงคลุกในหมูที่หมัก เคลือบแป้งบาง ๆ และหมูไม่ติดกัน

หมูกระจก

     ►​ การทอดในตอนแรกใช้เป็นไฟกลาง ใส่แป้งลงไปในน้ำมันจะช่วยกันไม่ให้หมูติดกันตอนทอด และหมูไม่ติดกระทะ แบ่งใส่หมูลงไปทอด และแผ่ ๆ ออกไม่ให้ติดกัน

หมูกระจก

     ►​ ทอดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งหมูเริ่มเป็นสีเหลืองและมีเสียงพองของหนังหมู จากนั้นเร่งเป็นไฟกลางค่อนข้างแรง (ขั้นตอนนี้ถ้าเริ่มทอดครั้งแรกน้ำมันจะกระเด็นเยอะระวังกันด้วยจ้า) ทอดจนกระทั่งสีเหลืองทอง และเสียงระเบิดเริ่มสงบเป็นอันใช้ได้ พร้อมเสิร์ฟเด้อค่ะ

 

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Youtube : Kamerr inter แขมร อินเตอร์
 

          ในที่สุดก็ได้วิธีทำหมูกระจกที่ตามหามานาน เพราะที่เคยทำมันแข็งมากจนไม่กล้าทำขาย เชื่อว่าสูตรนี้ต้องอร่อยกรอบมาก ๆ แน่นอน เอาล่ะ… ขอฝึกฝีมือก่อนเปิดรับออเดอร์ดีกว่าจ้า
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม