ย้อนวันวานกันด้วยเมนูข้าวจี่ อาหารว่างสุดฮิต กลิ่นหอมฉุย เคี้ยวนุ่ม ทำง่ายมากและอร่อยด้วย
เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคุ้นเคยกับเมนูข้าวจี่ อาหารว่างทำจากเมนูข้าวเหนียว ที่คุ้นเคยในวัยเด็กซึ่งตอนนี้หาซื้อได้ยากมาก สำหรับใครอยากลองทำเองไปซื้อข้าวเหนียวตุนเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวจี่ หรือข้าวเหนียวชุบไข่ปิ้ง สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะใช้ข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำก็ได้ คลุกกับกะทิ ปรุงรสด้วยเกลือ ปั้นเป็นก้อนเสียบไม้แล้วชุบไข่ย่างจนสุกหอม ใครจะดัดแปลงเป็นข้าวจี่ประยุกต์อย่างข้าวจี่ฟักทอง ข้าวจี่ทรงเครื่อง หรือข้าวจี่สอดไส้ก็ตามชอบเลยจ้า
เมนูมุ้งมิ้งในวัยเด็ก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "ข้าวจี่" เป็นอะไรที่ฮอตมากในช่วงฤดูหนาว แต่ก็มีขายตลอดปีนะ ขายตามงานวัด งานกาชาด งานประจำปี ถนนคนเดิน ทางเท้า และตลาดสด เรียกได้ว่าคุ้นหน้าคุ้นตากัน กินมาหลายเจ้าแล้ว อร่อยทุกเจ้าจริง ๆ วันนี้ขอทำกินเองนะ เอาแบบง่าย ๆ แต่อร่อยค่ะ
ส่วนผสม ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวขาว) • ข้าวเหนียวขาวร้อน ๆ 350 กรัม
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวดำ) • ข้าวเหนียวดำร้อน ๆ 350 กรัม
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม สำหรับชุบข้าวเหนียว • ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ซีอิ๊วขาว
• พริกไทย
อุปกรณ์ • ไม้ไอศกรีมสำหรับไว้เสียบ
วิธีทำข้าวจี่
• ใส่ข้าวเหนียวลงอ่างผสม เติมกะทิกับเกลือ คนให้เข้ากัน หรือใช้มือนวดให้เข้ากันได้ยิ่งดีค่ะ
• เอาข้าวมาปั้นก้อนกลม วันนี้ใช้พิมพ์วงกลมก็ง่ายดี จะได้ปั้นขนาดเท่ากันได้สวยค่ะ
• ปั้นเสร็จก็เสียบไม้ได้เลย เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริง ๆ
• ตีไข่ได้เลยค่ะ พร้อมปิ้งข้าวจี่แล้ว
• ก่อนปิ้งให้ทาไข่ทั้ง 2 ด้าน ปิ้งพอไข่สุกก็กลับด้านแล้วทาไข่เพิ่ม ทากี่รอบก็ได้จนกว่าเราจะพอใจ ปิ้งข้าวจี่ให้เกรียมจนเป็นที่พอใจ
• ข้าวจี่มุ้งมิ้ง กิน 10 ไม้ก็ยังไหว
• กด subscribe ติดตามช่องยูทูบของ Kitty Chef ด้วยนะคะ
ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ • Facebook: kittychefchannel
• Google + : KittyChef
อูย… เห็นเมนูข้าวจี่แล้วนึกอยากกินขึ้นมาในบัดดล ถ้ากินเพียว ๆ คงไม่อิ่มท้อง ขอกินแกล้มกับหมูปิ้ง หรือไก่ย่างดีกว่า เพื่อน ๆ คนไหนอยากลองทำมาเริ่มพร้อมกันเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก KittyChef
เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคุ้นเคยกับเมนูข้าวจี่ อาหารว่างทำจากเมนูข้าวเหนียว ที่คุ้นเคยในวัยเด็กซึ่งตอนนี้หาซื้อได้ยากมาก สำหรับใครอยากลองทำเองไปซื้อข้าวเหนียวตุนเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวจี่ หรือข้าวเหนียวชุบไข่ปิ้ง สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะใช้ข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำก็ได้ คลุกกับกะทิ ปรุงรสด้วยเกลือ ปั้นเป็นก้อนเสียบไม้แล้วชุบไข่ย่างจนสุกหอม ใครจะดัดแปลงเป็นข้าวจี่ประยุกต์อย่างข้าวจี่ฟักทอง ข้าวจี่ทรงเครื่อง หรือข้าวจี่สอดไส้ก็ตามชอบเลยจ้า
เมนูมุ้งมิ้งในวัยเด็ก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "ข้าวจี่" เป็นอะไรที่ฮอตมากในช่วงฤดูหนาว แต่ก็มีขายตลอดปีนะ ขายตามงานวัด งานกาชาด งานประจำปี ถนนคนเดิน ทางเท้า และตลาดสด เรียกได้ว่าคุ้นหน้าคุ้นตากัน กินมาหลายเจ้าแล้ว อร่อยทุกเจ้าจริง ๆ วันนี้ขอทำกินเองนะ เอาแบบง่าย ๆ แต่อร่อยค่ะ
ส่วนผสม ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวขาว) • ข้าวเหนียวขาวร้อน ๆ 350 กรัม
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวดำ) • ข้าวเหนียวดำร้อน ๆ 350 กรัม
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม สำหรับชุบข้าวเหนียว • ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ซีอิ๊วขาว
• พริกไทย
อุปกรณ์ • ไม้ไอศกรีมสำหรับไว้เสียบ
วิธีทำข้าวจี่
• เอาข้าวมาปั้นก้อนกลม วันนี้ใช้พิมพ์วงกลมก็ง่ายดี จะได้ปั้นขนาดเท่ากันได้สวยค่ะ
• ปั้นเสร็จก็เสียบไม้ได้เลย เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริง ๆ
• ตีไข่ได้เลยค่ะ พร้อมปิ้งข้าวจี่แล้ว
• ก่อนปิ้งให้ทาไข่ทั้ง 2 ด้าน ปิ้งพอไข่สุกก็กลับด้านแล้วทาไข่เพิ่ม ทากี่รอบก็ได้จนกว่าเราจะพอใจ ปิ้งข้าวจี่ให้เกรียมจนเป็นที่พอใจ
• ข้าวจี่มุ้งมิ้ง กิน 10 ไม้ก็ยังไหว
• กด subscribe ติดตามช่องยูทูบของ Kitty Chef ด้วยนะคะ
ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ • Facebook: kittychefchannel
• Google + : KittyChef
อูย… เห็นเมนูข้าวจี่แล้วนึกอยากกินขึ้นมาในบัดดล ถ้ากินเพียว ๆ คงไม่อิ่มท้อง ขอกินแกล้มกับหมูปิ้ง หรือไก่ย่างดีกว่า เพื่อน ๆ คนไหนอยากลองทำมาเริ่มพร้อมกันเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก KittyChef