ลูกชุบส้มมงคล เมนูโบราณไทย ไอเดียทำขนมไหว้ตรุษจีนง่ายๆ เก๋ๆ | ครัวบ้านทราย

สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์เมนูโบราณแต่เอามาทำเป็นขนมไหว้ตรุษจีนเก๋ๆได้ค่า ทำง่ายอีกด้วย นั่นก็คือ  “ลูกชุบส้มมงคล” นั่นเองค่า


วัตถุดิบ
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 400 กรัม (แช่น้ำแล้ว)
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม (สำหรับทำตัวขนม)
3. กะทิ 250 มล.
4. น้ำเปล่า 350 มล
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับทำวุ้นเคลือบ)
6. ผงวุ้น 1 ชต.
7. สีผสมอาหาร 1 ชช
8. กลิ่นส้ม 1 ชช.
9. ใบไม้ตกแต่ง
10. สีผสมสีส้ม (อาหารสำหรับชุบตัวขนม)

วิธีทำ
1. นึ่งถั่วเขียว 30 นาทีหรือจนกว่าจะสุก และพักไว้ให้คลายความร้อน

2. นำถั่วเขียวมาปั่นรวมกับน้ำตาลทรายและกะทิให้ละเอียด
3. นำมากวนต่อบนกะทะโดยใช้ไฟอ่อนกวนจนกว่าจะไม่ติดกะทะและสามารถนำมาปั้นได้ เมื่อได้ที่แล้วปิดไฟแชะพักไว้ให้เย็น
4. นำมาปั้นเป็นลูกส้มกลมๆพร้อมทั้งชุบสีทำจนหมดและพักไว้


5. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ผงวุ้นลงในหม้อ และตั้งไฟให้ผงวุ้นละลาย และปิดไฟใส่สีส้มและกลิ่นส้มลงไปและนำไปเคลือบลูกชุบที่เราปั้นไว้ 3-4 รอบ และพักไว้ให้วุ้นเซตตัว



6.นำมาตกแต่งและจัดเสิร์ฟได้เลยค่า


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
*ถั่วเขียวควรแช่น้ำ 3-4 ชม.หรือข้ามคืน ก่อนนำไปนึ่ง
* กลิ่นส้ม สามารถเปลี่ยนเป็นกลิ่นอื่นได้นะค่า เช่น กลิ่นมะลิ

เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับลูกชุบวัยเด็กที่คุ้นเคย สามารถนำมาไหว้เจ้าวันตรุษจีนได้แบบสวยๆด้วยค่า  ง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ  หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะค่า หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะค่ะ

ที่มา  https://pantip.com/topic/39547456